แบบบ้านสองชั้น มินิมอล

แบบบ้านสองชั้น มินิมอล

แบบบ้านสองชั้น มินิมอล 1

แบบบ้านสองชั้น มินิมอล

แต่งบ้านสองชั้นสไตล์มินิมอล ครบทุกฟังก์ชัน

หากให้พูดถึงการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลในยุคนี้คงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีใครรู้จัก ซึ่งสไตล์มินิมอล เป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น โดยของแต่ละชิ้นต้องมากด้วยประโยชน์ ทั้งยังต้องคงคอนเซ็ปต์ดีไซน์เรียบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สี และต้องไม่มีลวดลายมากนัก

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เรามีเทคนิคการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลกับแปลนบ้าน 2 ชั้น จะมีไอเดียสำหรับการตกแต่งอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

เอกลักษณ์ของสไตล์มินิมอลคืออะไร

เอกลักษณ์ในการตกแต่งบ้านสองชั้นมินิมอล คือ การสร้างความสมดุลและความผ่อนคลาย มักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีเทาเข้ม สีน้ำตาล หรือสีครีม รวมไปถึงการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและคมชัด

โดยเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน มีความพอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป นอกจากนี้ยังเน้นการจัดพื้นที่ให้มีดูกว้างขวาง โปร่งโล่ง ทำให้สไตล์มินิมอลเป็นที่นิยมมากเป็นพิเศษในหมู่คนรุ่นใหม่ ที่รักความสงบ และชอบการตกแต่งที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง และมีพื้นที่ว่างค่อนข้างเยอะ

5 ไอเดียตกแต่งบ้านสองชั้นมินิมอล

  • เติมธรรมชาติเข้าบ้านคือวิถีของชาวมินิมอล

การเติมสีเขียวให้บ้าน ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องมีในบ้านสไตล์มินิมอล เพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และต้นไม้ยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย ซึ่งบางคนมีความเชื่อในเรื่องของต้นไม้มงคล นอกจากจะช่วยเรื่องความผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสบายใจให้กับผู้อาศัยได้อีก

แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบต้นไม้ สามารถตกแต่งบ้านด้วยกรอบรูป แจกัน หรือดอกไม้สีโทนอุ่น เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน แถมยังสามารถนำของประดับชิ้นเล็ก ๆ มาวางบริเวณโถงบันไดเพื่อผ่อนคลายระหว่างการกลับมาบ้าน แต่เจ้าของบ้านอาจต้องหมั่นทำความสะอาดฝุ่นเพื่อการหมุนเวียนของสภาพอากาศที่ดี

  • เพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้านด้วยสีเอิร์ธโทน (Earth Tone)

โทนสีของบ้านถือเป็นหัวใจสำคัญ ที่จะสื่อถึงอารมณ์และบรรยากาศของบ้าน การจัดแต่งบ้านสองชั้นสไตล์มินิมอลนั้นควรเลือกสีเอิร์ธโทน หรือสีโทนอุ่น ที่ดูเรียบง่ายและผ่อนคลาย อย่าง สีน้ำตาล สีครีม สีเทา สีขาว หรือโทนสีธรรมชาติ เช่น สีเขียว สีฟ้าน้ำทะเล ในเฉดที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป

  • แบ่งพื้นที่บ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือเหล็ก เน้นน้อยชิ้นแต่ฟังก์ชันเยอะ

การทำให้บ้านดูโปร่ง และสบายตาถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูเรียบง่าย ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ เฟอร์นิเจอร์ นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้หรือเหล็ก ที่มีฟังก์ชันหลากหลาย เช่น เคาน์เตอร์บาร์ในห้องครัวที่เป็นชั้นเก็บของไปในตัว ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นต้องมีสีที่อยู่ในโทนเดียวกันกับสีบ้านด้วย และหากต้องการจะกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ควรเลือกใช้ไม้ระแนงสีอ่อนมากั้นเป็นฉากเล็ก ๆ หรือเลือกฉากกั้นห้องที่สามารถพับเก็บได้ เช่น ประตูบานเฟี้ยม ฉากกั้นห้องแบบพับ เป็นต้น

  • ใช้แสงธรรมชาติด้วยการเปิดช่องแสงให้แดดส่องผ่าน

เนื่องจากบ้านสไตล์มินิมอลเน้นความอบอุ่น มักนิยมใช้แสงธรรมชาติส่องพาดผ่านเข้ามาในบริเวณบ้าน และใช้ม่านแบบบางเพื่อช่วยลดแสงแดดที่เข้ามาในบ้านแล้ว ม่านลักษณะนี้ยังเพิ่มเงาให้มิติในตัวบ้าน และยังทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง และสบายตามากขึ้น หากต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัว ก็สามารถติดผ้าม่านที่มีลักษณะทึบอีกชั้นก็ได้เช่นกัน บ้านย่านบางนา

  • เลือกโคมไฟรูปทรงเรียบง่ายและคุมโทนเพื่อสร้างบรรยากาศสไตล์มินิมอล

นอกจากการรับแสงธรรมชาติผ่านหน้าต่างที่มีหลายมุมของบ้านแล้ว การมีโคมไฟเล็ก ๆ ในบ้านแต่ละบริเวณที่จำเป็นต้องใช้แสง เช่น ไฟบริเวณหัวเตียงที่ใช้อ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอน ควรเลือกโคมไฟที่มีโทนสีเดียวกับห้องนอน และมีรูปทรงเรียบง่าย เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับห้องสไตล์มินิมอล

เพียง 5 เทคนิคง่าย ๆ ก็ช่วยให้คุณสามารถตกแต่งบ้านสองชั้นมินิมอลที่ดูเรียบง่าย แต่อบอุ่นสำหรับทุกคนในครอบครัวแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนี้ คือ โทนสี และเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เยอะมากจนเกินไป แต่ก็อย่าลืมนึกถึงแปลนบ้านและฟังก์ชันการใช้งานของคุณเองด้วย

หากคุณกำลังมองหา บ้านสองชั้นมินิมอล ที่มีพื้นที่บ้านโปร่งโล่ง พร้อมสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม หรือสิ่งแวดล้อม สามารถเข้ามาเยี่ยมชม ไลฟ์ แอนด์ ลีฟวิ่ง ที่สร้างบ้านภายใต้แนวคิด “สังคมที่ดี….เริ่มต้นที่บ้าน” โครงการบ้านที่เพียบพร้อมทั้งการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบอย่างเหนือระดับ และมีความเป็นส่วนตัว ด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่รองรับและตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

นอกจากนี้เรายังเพิ่มความมั่นใจด้วยการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างบ้านที่ได้มาตรฐาน ให้คุณได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีบนสังคมที่ดี หากสนใจอยากปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติมติดต่อเราได้ที่ Line: @Lifeandlivingth หรือโทร.1610 แบบบ้าน งบ 3 แสน

แบบบ้านสองชั้น มินิมอล 2

สร้างบ้านหน้าแคบ

ชีวิตในเมืองที่แสนวุ่นวาย ทั้งแข่งขัน ทั้งเร่งรีบ บ้านคือที่เดียวที่คอยคุ้มกัน สร้างความอบอุ่นใจและสร้างพลังในการดำเนินชีวิตท่ามกลางเมืองใหญ่ได้ดีที่สุด แม้บ้านหลังนั้นจะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่ มีห้องหลายห้องหรือมีพื้นที่สวนกว้างขวางก็ตาม หากแต่เป็นบ้านที่บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของครอบครัว มีจุดศูนย์รวมไว้ให้ใช้เวลาร่วมกัน แค่นี้ก็นับเป็นขุมพลังให้แก่ร่างกายและจิตใจได้แล้ว

ออกแบบ :  Yuichi Nakada
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบ อัดแน่นความอบอุ่น

โดดเด่นและแตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ บนที่ดินหลักสิบตารางวา สร้างบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามหญ้าเรียบเตียน พร้อมกับวางแผ่นทางเดินมุ่งไปสู่ประตู ชานระเบียงเล็ก ๆ ด้านหน้า ใช้ระเบียงด้านบนเป็นหลังคากันแดดกันฝน ไม่ยอมเสียพื้นที่ไม่อย่างไร้ประโยชน์ ผนังเจาะยึดที่แขวนจักรยานคันโปรดที่ใช้สำหรับเดินทาง และใช้เป็นของตกแต่งบ้านโชว์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านไปในตัว

ธีมสีไม่กี่สีเติมความอบอุ่นไว้อย่างทั่วถึง สีขาวของผนัง และสีน้ำตาลของงานไม้ ที่นำมาใช้ทั้งพื้น ผนังและคานเพดาน ประกอบกับแสงสีวอร์มอุ่น ๆ เสริมบรรยากาศความผ่อนคลายให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี การจัดฟังก์ชันภายใน เน้นการใช้สอยจริงของครอบครัว เมื่อเปิดประตูเข้าบ้าน จะเจอกับบันไดตรงโดยทันที ชั้นล่างคือส่วนของห้องน้ำ และห้องนอน  1 ห้อง ที่ตกแต่งเรียบง่ายตามสไตล์ญี่ปุ่น ฟูกนอนพับเก็บในตู้ นำออกมาเฉพาะตอนนอน และเก็บเข้าที่เมื่อตื่น ทำให้มีห้องเปล่า ๆ ไว้ประยุกต์เป็นห้องอื่น ๆ ได้ตามต้องการ

ความพิเศษของบ้านหลังนี้ซ่อนอยู่ชั้นบน เพดานทรงจั่วสูงโปร่ง เหมาะกับเป็นจุดศูนย์รวมของครอบครัว เปิดพื้นที่ให้โล่ง บิวท์ชั้นวางหนังสือด้านข้าง จัดวางโต๊ะไม้พร้อมเก้าอี้ตรงกลางห้อง ส่วนครัวอยู่ด้านในสุด กั้นเป็นส่วนส่วนด้วยเคาน์เตอร์ และด้วยความสูงโปร่งของห้อง จึงดีไซน์ให้มีชั้นลอยไว้เก็บของ หรือจะประยุกต์เป็นห้องนอนแขกด้วยก็ได้เช่นกัน 

ประตูระเบียงบานใหญ่เปิดกว้างได้ ช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากจะใช้เป็นห้องแฟมิลี่ พื้นที่กิจกรรมของครอบครัวแล้ว ทั้งชั้นยังสามารถใช้รองรับแขกสนิท มิตรสหายได้อีกด้วย

ห้องน้ำมีทั้งชั้นล่างและชั้นบน สะดวกในการใช้งาน ตกแต่งด้วยงานไม้เป็นหลักเช่นเดิม และไม่ลืมที่จะเปิดช่องหน้าต่างกระจกเพื่อรับแสง ลดความอับชื้น ชมทั้งภายนอกและภายในแล้ว รู้สึกได้เลยว่าบ้านสองชั้นหลังนี้ มีความเด่นชัดในเรื่องความเรียบง่าย แฝงไปด้วยความสมัยใหม่ และให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างบรรรยากาศในอบอุ่น การอยู่บ้านในแต่ละวันจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความสุข ทุกครั้งที่ก้าวเท้าออกนอกบ้าน จึงมีความเบิกบานติดตัวไปด้วยอยู่เสมอ 

แบบบ้านสองชั้น มินิมอล 3