แบบบ้าน งบ 3 แสน

แบบบ้าน งบ 3 แสน 1

แบบบ้าน งบ 3 แสน

 สำหรับคนที่กำลังมองหาแบบบ้านชั้นเดียวสวย ๆ เท่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมมีแบบบ้านริมน้ำของ คุณ Woody Watcharawut มาฝาก โดยบ้านหลังนี้คุณพ่อคนนี้ได้สร้างตามสัญญาที่ให้ไว้กับลูกและภรรยา เริ่มจากเงินก้อนเล็ก ๆ อาศัยความค่อยเป็นค่อยไป เพราะว่าไม่ต้องการเป็นหนี้ สุดท้ายแม้จะต้องใช้เวลานานหลายปี แต่ก็ทำสำเร็จ เอาเป็นว่าเขาทำได้อย่างไร ทำอะไรไปบ้าง ตามไปชมพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

บ้านคือปัจจัยหนึ่งที่หลาย ๆ คนฝันอยากจะมีไว้ครอบครอง ฉะนั้นการได้มาจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนหรือมีงบน้อย ซึ่งสำหรับผมแล้ว การจะมีบ้านที่ต้องเริ่มจากเงินแค่ 47,000 บาท มันเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย มันน้อยมาก น้อยจนไม่สามารถที่จะจ้างผู้รับเหมาหรือจ้างช่างมืออาชีพได้ แถมยังมีแต่เสียงคัดค้านและไม่เห็นด้วย แต่ผมก็เลือกที่จะไม่เชื่อใคร เชื่อในตัวเอง และลงมือทำท่ามกลางเสียงคัดค้านมากมาย กับเวลา 2 ปี 2 เดือน 9 วัน บ้านถึงจะได้เข้าอยู่

           และถึงแม้ว่าบ้านจะยังไม่เสร็จทั้งหมด แถมหลายอย่างอาจจะไม่เป็นไปตามที่คิด รวมถึงมาตรฐานอาจจะไม่เทียบเท่าช่างมืออาชีพ แต่มันก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือผมได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับลูกและครอบครัวสำเร็จแล้วต่างหาก อ้อ ผมก็ไม่ได้มีความรู้อะไรเยอะหรอกครับเรื่องการสร้างบ้านมีหลายอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน ลองผิดลองถูก ทุบทิ้งไปก็เยอะ 555 พอทำไปแล้วมันก็ไปได้เรื่อย ๆ ของมันนะครับ ยูทูบมีสอนทุกอย่างเลยครับ #อย่าทิ้งความฝันถึงมันจะยากเพียงใด เอาล่ะ มาดูข้อมูลการสร้างบ้านกันครับ

– จัดสวน+ถอนหญ้า หากการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติและการปรับตัวเองให้กลมกลืนเป็นสิ่งที่พึงกระทำ มันคงจะดี… แต่สำหรับธรรมชาติที่เกินความจำเป็น มันคงไม่สามารถที่จะทำให้เราอยู่ร่วมกันได้ การปรับสมดุลธรรมชาติให้อยู่ตรงกลางระหว่างคำว่ารกกับคำว่าเรียบร้อยสวยงามมันจึงเป็นหน้าที่ที่ต้องทำกันทุกปีหลังน้ำลด #แค่วัชพืชริมคลอง สามวันแล้วยังไม่เสร็จเลย แบบบ้านสองชั้น มินิมอล

 – เวลาเจอใครก็มีแต่คนถามว่า “เป็นไงบ้านเสร็จรึยัง” คำตอบเหรอ เหมือนเดิม “ใกล้แล้วครับ” 555 พอดีงบหมด ไม่มีเงินจ้างช่าง ต้องทำเอง แถมไม่มีเวลาทำ ก็ตามนั้นครับ 555 ถึงจะใช้เวลาทำนานแต่ถ้าโฉนดไม่ติดธนาคาร บ้านไม่ติดไฟแนนซ์ มีแค่ไหนก็ทำแค่นั้น ค่อย ๆ ทำ เสร็จเมื่อไหร่ค่อยเข้าอยู่ แล้วคุณจะรู้ว่าการได้อยู่บ้านที่ไม่ต้องผ่อนจะมีความสุขขนาดไหน #ไม่นานเกินรอ

สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งเป็นประจำกันเช่นเคยค่ะ โดยวันนี้เรามีไอเดียการ สร้างบ้าน ราคา 3 แสน โดยเป็นการแชร์ไอเดียจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3809672 สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com ได้มาแชร์ประสบการณ์เผื่อเป็นแรงบันดาลใจของคนงบน้อยให้พอได้ทำฝันเป็นจริงค่ะ ตัวบ้านออกแบบได้น่ารักมากๆค่ะ สีสันสดใสอีกด้วย บ้านพร้อมโซลาร์เซลล์

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมการ สร้างบ้าน ราคา 3 แสน กันเลยค่ะ

ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ปลูกบ้านหลังเล็ก เผื่อเป็นแรงบันดาลใจของคนงบน้อยให้พอได้ทำฝันเป็นจริงค่ะ เนื่องจากว่าฝันอยากมีบ้านหลังเล็กๆ ที่บรรยากาศดีๆ เหมือนร้านกาแฟ เลยออกมาเป็น Coffee House เล็กๆ ใจกลางชุมชน..ชนบทอันแสนสงบ

เริ่มจากตะเวนหาซื้อที่ดินค่ะ เจอแปลงนี้พื้นที่ 3 งาน 3 ตารางวา สี่เหลี่ยมจัตุรัส เจ้าของที่ดินกำลังร้อนเงินด่วนค่ะเลยได้มาในราคาที่ไม่แพงมาก หากเทียบกับราคาที่ดินบริเวณรอบๆ เนื่องจากอยู่ติดกับศูนย์ราชการที่ 2 และมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยาบริการเฉลิมพระเกียรติ

หลังจากนั้นก็ได้ถมดินไว้ประมาณหนึ่งปีจึงเริ่มแปลนที่ตีผังบ้านตามแบบที่เขียนขอกับทางเทศบาลในพื้นที่ขนาดตัวบ้าน 6×6 ม.  1 นอน  1 ห้องนั่งเล่น ระเบียงบ้าน 3×5 ม. ห้องน้ำ 2×3 ม.แยกออกจากตัวบ้าน และห้องครัว 1 หลัง ขนาด 3×4 ม. ได้ช่างฝีมือดี ราคาย่อมเยาว์ อ่านแบบแล้วตีราคาเฉพาะค่าแรง ส่วนวัสดุหาเอง ไม่ร่วมค่าทาสีและเดินไฟ ต้องหาช่างต่างหาก

เมื่อตกลงราคากันได้ช่างเริ่มลงมือขุดหลุมเตรียมลงเสาสำเร็จรูปหน้า 6 ทั้งหมด 16 ต้น วันนี้ช่างได้จ้างแรงงานรายวันมาขุดช่วย เนื่องจากเราได้ฤกษ์ขึ้นเสาเอกเสาโทก่อนวันปีใหม่

ครอบครัวช่างของเราหยุดปีใหม่แค่สองวัน วันที่ 2 มกราคม ก็เข้าหน้างานมาขึ้นโครงหลังคา มีลูกชายตัวน้อยขึ้นจับเป็นลูกมือช่วยอีกแรงเล่นเอาหวาดเสียวกันเลยทีเดียว

ยิงโครงหลังคาเสร็จเราก็เริ่มปูพื้นด้วยแผ่นไม้สำเร็จรูป โดยใช้เสาหน้า 4 ยาว 2 ม. ขุดๆๆรองฐานเทปูนเหมือนเสาบ้านแล้วก็เชื่อมด้วยโครงเหล็กค่อยปูพื้นด้วยแผ่นไม้สำเร็จรูป ไม่รู้ว่าถูกหรือแพงกว่าการปูพื้นด้วยซีเมนต์เห็นนี่น่าจะดีเหมือนร้านกาแฟแถวปั๊มน้ำมัน  เลยจัดมาซะงั้น

อยากอวดจังแบบว่าทำโปรแกรมไม่เป็น เลยแก้ขัดด้วยการวาดภาพเอา อาจไม่ได้มิติไปบ้างแต่ก็พอได้เนาะ อิอิ  หลังจากวาดๆๆลบๆๆๆ ลองสีอยู่นานก็ถูกใจโทนร้อนแรง ให้ช่างแนะนำช่างสีมาให้ตกลงราคากันเป็นที่น่าพอใจลงมือเลยจ้า

บ้านถือเป็นรางวัลอันยิ่งใหญ่ที่ต้องแลกมาด้วยภาระทางการเงินอันหนักอึ้ง เรามีตัวอย่างบ้านสวยน่าอยู่ที่ใช้เพียงงบหลักแสน ใช่แล้ว บ้านงบหลักแสน ซึ่งมีทั้งบ้านที่สร้างและรีโนเวตภายใต้งบประมาณนี้

แบบบ้าน งบ 3 แสน 2

อย่างไรก็ตาม การใช้งบไม่สูงมาก ย่อมแลกมาด้วยความพยายามของเจ้าของบ้านในการประหยัดงบในทุกทางที่ทำได้ บ้างค้นคว้าข้อมูลเพื่อคิดออกแบบเอง การหาซื้อวัสดุเอง การใช้วัสดุที่มีอยู่แล้ว การเลือกใช้ช่างท้องถิ่น หรือแม้แต่การเลือกลงมือก่อสร้างเอง ทว่าผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุ้มค่า แม้ไม่หรูหรา แต่ก็เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับเจ้าของบ้าน ที่อยู่สบาย อยู่แล้วมีความสุข ลองมาชม บ้านงบหลักแสน ในแต่ละหลังกันได้เลย

บ้านไม้หลังเล็ก ในโครงเหล็กยกใต้ถุน

งบประมาณการสร้าง 2 แสนบาท

เจ้าของ : คุณสาริณี เอื้อกิตติกุล

ด้วยความตั้งใจที่อยากทำโรงเรียนสำหรับเด็กที่บรรยากาศเงียบสงบ คุณสาริณีจึงตกลงเช่าที่ดินแปลงนี้ที่ปล่อยเช่าระยะยาว 10 ปี พร้อมกับสร้างบ้านขนาดกะทัดรัดบนพื้นที่ขนาด 90 ตารางวาที่มีเฉพาะสิ่งที่จำเป็น ได้แก่ โถงนั่งเล่น ครัว และห้องน้ำ มีบันไดขึ้นไปชั้นลอยเหมือนห้องใต้หลังคาใช้เป็นห้องนอน โดยเจ้าของบ้านเริ่มเสาะหาไม้เก่ามาเป็นองค์ประกอบของบ้าน ส่วนใหญ่ได้มาจากจังหวัดลำพูนในราคาไม่แพงนัก ไม้แผ่นราคาเมตรละ 10 – 20 บาท ตัวบ้านใช้โครงเหล็กสร้างยกใต้ถุนเตี้ย ผนังกรุไม้เก่าและหน้าต่างบานเก่าประกอบกันขึ้นมา วางตั้งบ้างนอนบ้าง ตรงไหนขาดก็วัดขนาดแล้วไปเลือกประตูหน้าต่างเก่ามาใช้ประกบเข้ากับโครงที่มี ส่วนวัสดุอื่น ๆ เน้นแบบเรียบง่าย ราคาไม่แพงนัก พื้นในบ้านใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ด เนื่องจากไม่ได้อยู่ที่นี่ถาวร บวกกับค่าแรงช่างที่เชียงใหม่ไม่แพง จึงได้บ้านหลังนี้มา

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณนวพล นวลแจ่ม และคุณกุลวรางค์ ภักดี

บ้านไม้หลังเล็กสีขาวที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาพรรณ และร่องสวนเก่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ สองสามีภรรยาร่วมกันรีโนเวตบ้านเดิมที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา มีทั้งปลวกและแมลงเต็มไปหมด โดยคงโครงสร้างหลักๆ ที่ยังใช้งานได้อยู่ อย่างพื้นและหลังคา แล้วปรับปรุงในส่วนที่เสียหาย เช่น ผนังเดิมซึ่งเป็นไม้เสียหายเกือบทั้งหมด จึงรื้อออก แล้วเปลี่ยนมากรุผนังด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดลายไม้เซาะร่อง เลือกโทนสีขาวให้ตัดกับสีเขียวของสวน ดูแล้วสบายตา ใช้เวลาตกแต่งประมาณ 3 เดือน โครงสร้างส่วนใหญ่จ้างช่าง ส่วนรายละเอียดต่างๆ เจ้าของบ้านลงมือทําเอง

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณจิระเดช – คุณพรพิไล มีมาลัย

บ้านอิฐบล็อกเรียบง่ายหลังนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ทำงานศิลปะ โดยเจ้าของบ้านได้วางแปลนและลงมือก่อสร้างตั้งฐานรากไปจนถึงโครงหลังคาเองทั้งหมด ทำให้เข้าใจรายละเอียดทุกจุดของบ้าน บ้านหลังนี้ใช้งบเริ่มต้น  3 แสน เพราะใช้วัตถุดิบทั้งแรงงานช่างและวัสดุจากในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ประหยัดและดูกลมกลืนกับบ้านอื่นๆในท้องถิ่นด้วย แต่เจ้าของบ้านเล่าว่าช่างท้องถิ่นก็ทำให้ปวดหัวเหมือนกัน เพราะช่างจะมีทักษะที่ถนัด หากจะให้ทำวิธีใหม่ๆที่ไม่คุ้นเคย เจ้าของบ้านจะต้องลงมืออธิบายหรือทำให้ดู ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้เจ้าของบ้านได้ทดลองศึกษารายละเอียดการทำไปเรื่อยๆ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ มือจับ ประตู กลอน ต้องออกแบบและทำขึ้นมาใช้เอง

เจ้าของ : คุณธีระศักดิ์-คุณชื่นประภา พรหมลา
ออกแบบ : คุณธีระศักดิ์ พรหมลา

บ้านใต้ถุนสูงที่เน้นอยู่สบาย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ที่สำคัญคือต้องเป็นบ้านที่ไม่สร้างภาระโดยข้างล่างทำหน้าที่เป็นทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก มุมดริปกาแฟเล็ก ๆ ของเจ้าของบ้าน และด้านบนที่มีเพียงห้องนอนกับห้องน้ำ โดยเจ้าของบ้านฝ่าชายอาสาเป็นลูกมือกับช่างไม้เพียงคนเดียว มีแนวคิดว่าต้องเอาของที่มีอยู่มาใช้ทั้งหมด จึงเลือกใช้ไม้เก่าจากการรื้อบ้านคุณยายมาทำ ซึ่งไม้เก่าเหล่านี้ก็มาพร้อมกับร่องรอยของตะปู รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มาตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นเด็ก บ้านจึงไม่เน้นความเนี้ยบ เจ้าของบ้านบอกว่าชอบเวลาแสงผ่านช่องตะปูเข้ามา คงเป็นความรู้สึกส่วนตัวที่ชอบดูร่องรอยพวกนี้ อย่างหน้าต่างที่มีรอยขีดเขียนก็ทำให้หวนระลึกว่าวันนั้นคิดอะไรเขียนอะไรอยู่ กลายเป็นเรื่องราว เป็นประวัติศาสตร์ของบ้าน อีกทั้งยังเป็นบ้านที่ไม่ต้องเหนื่อยกับการทำความสะอาดด้วย

แบบบ้าน งบ 3 แสน 3