บ้านสไตล์เนเชอรัล

บ้านสไตล์เนเชอรัล บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style) บ้านสำหรับคนรักธรรมชาติ บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style) บ้านสำหรับคนรักธรรมชาติ มีคนมากมายที่หลงใหลในธรรมชาติ เพราะหลายๆคนมีความเชื่อว่าธรรมชาติ เป็นผู้กำเนิดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่บนโลกใบนี้ หากพูดถึงในทางวิทยาศาสตร์

หลักการความเป็นจริงนี้ในเรื่องของธรรมชาติ เป็นสิ่งที่หลายๆคนอาจจะต้องหลงใหลเมื่อรู้หลักการแห่งความเป็นจริง และที่สำคัญก้านเข้าไปอาศัยในพื้นที่ธรรมชาติ ที่มนุษย์เราได้ทำการอยู่ในสภาวะพึ่งพาจากธรรมชาติมานานแสนนาน จึงทำให้หลายๆคนอาจจะได้รับผลประโยชน์โดยตรงกับสิ่งต่างๆเหล่านี้

ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของคุณค่าของทางกายภาพและชีวภาพ ก็มักจะทำให้ความหลงใหลนี้อาจจะอดใจไม่ได้ ที่อยากจะพักอาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เพราะฉะนั้นศิลปะต่างๆเหล่านี้จึงได้เกิดขึ้น โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาบ้านใหม่อยู่ มักจะมีธรรมชาติเป็นจุดยืน และเป็นแหล่งในการบ่งบอกถึงความสวยงามของที่พักต่างๆ วันนี้เราจึงมีบ้านอีกหนึ่งฝ่ายที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มาฝากให้หลายๆคนได้มา ดูเพื่อบังเกิดไอเดียต่างๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถรังสรรค์สิ่งปลูกสร้าง ด้วย บ้านสไตล์เนเชอรัล  สำหรับคนที่รักธรรมชาติอย่างแท้จริง 

Natural Style คือ

Natural Style เป็นบ้านที่อยู่ในลักษณะของธรรมชาติล้อมรอบ หรือบ้านที่จะตายให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านั้นมักจะอยู่ในบริเวณเช่น ป่า เทือกเขา ทะเลทราย ชายทะเล รวมถึงรูปแบบของสวนสาธารณะ ที่ล้อมรอบไปด้วยสิ่งที่เกิดเองท่ามกลางธรรมชาติ โดยสิ่งต่างๆเหล่านั้นมักจะทำให้ผู้อยู่อาศัย

หรือคนที่ชื่นชอบในบ้านสไตล์นี้มีความสุขเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะมองว่าเป็นการสร้างบ้านที่อยู่ล้อมรอบสิ่งอันตราย หรือการสร้างบ้านที่อยู่ติดกับสิ่งกีดขวางจนเกินไป จนทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเข้าไปได้ถึงยาก แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ แทบจะไม่ได้คิดถึงสิ่งเหล่านั้นเลยก็ว่าได้

เพียงเพราะอยากให้ตนเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนอบอุ่น สบายใจ สบายตา รวมถึงรู้สึกสวยงามในรูปแบบที่มันเป็น จึงทำให้บ้านสไตล์นี้มีบริเวณรอบนอกค่อนข้างที่จะมีการตกแต่งได้อย่าง เพราะเนื่องจากจะเน้นความอุดมสมบูรณ์ไปในเรื่องของต้นไม้ ต้นหญ้า หรือแม้แต่กระทั่งเฟิร์น เพราะฉะนั้นระบบต่างๆอย่างเช่นระบบน้ำ ระบบอากาศ รวมถึงทิศทางของแสงแดด จะต้องมีการวิเคราะห์ตั้งแต่การก่อสร้าง เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่หลายๆคนจะสามารถสร้างบ้านสไตล์เนเชอรัลได้สำเร็จ

ลักษณะและรูปทรงของบ้านสไตล์เนเชอรัล

สำหรับใครที่อยากก่อสร้าง บ้านสไตล์เนเชอรัล คุณจะต้องแยกประเด็นก่อนว่ารูปทรงและลักษณะของบ้านจะต้องทำการวิเคราะห์อย่างไร ซึ่งแน่นอนเลยว่าบ้านที่มีรูปทรงในลักษณะนี้ จะเป็นบ้านรูปทรงที่เรียบง่าย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาจจะใช้พื้นที่ทั้งหมดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากต้องการใช้ในรูปแบบของบ้าน 2 ชั้น

ซึ่งแน่นอนเลยว่าส่วนใหญ่มักจะประกอบไปด้วยกระจก เพราะเนื่องจากผู้ที่ออกแบบหรือผู้อยู่อาศัยบ้านในลักษณะนี้  จะต้องการใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด แถมกระจกจะเป็นคำตอบเดียวที่จะช่วยให้คุณเข้าไปอยู่ในท่ามกลางธรรมชาติที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือชายทะเล

ก็จะช่วยให้คุณสามารถได้รับบรรยากาศนั้นๆได้อย่างเต็มรูปแบบ และนอกจากนี้บ้านสไตล์เนเชอรัล ยังจำเป็นอย่างมากที่วัสดุต่างๆในการก่อสร้าง จะต้องทำมาจากธรรมชาติเช่นกัน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของไม้ อิฐ ปูน รวมถึงสีจากธรรมชาติ ซึ่งจะไม่เน้นสีฉูดฉาด เพราะจะช่วยให้สามารถเข้ากับบรรยากาศได้ดีสำหรับสีพื้นเรียบง่าย

ส่วนลักษณะของบ้านในรูปแบบนี้ จะอยู่ในรูปแบบของบ้านที่มีความกว้างขวาง โดยจะมีเฟอร์นิเจอร์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นก็จะต้องทำขึ้นมาจากไม้ หรือทำขึ้นมาจากโลหะที่ทาสีเข้ม หากมีการ Built in เข้ากับผนังก็จะทำให้ บ้านรู้สึกมีความกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

เพราะฉะนั้นลักษณะต่างๆจะต้องมีความรู้ โปร่งสบายตา และมีการปรับแต่งต่างๆให้มีระเบียบเรียบร้อย ซึ่งแน่นอนเลยว่าภายในบ้านจะต้องมีการจัดแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือดอกไม้ต่างๆ อาจจะมีมากถึง 30% ภายในบ้าน เพราะฉะนั้นการจัดการระบบอากาศ ระบบน้ำ รวมถึงที่จัดวางต้นไม้ต่างๆ จะต้องมีการวางผังไว้แล้วเป็นอย่างดี ว่าจะไม่รบกวนหรือไปเกะกะทางเดินทำให้บ้านมีสิ่งกีดขวาง และไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกนั่นเอง 

สามารถตกแต่งบ้านธรรมดาให้เป็นบ้าน บ้านสไตล์เนเชอรัล ได้หรือไม่

แน่นอนเลยว่าการตกแต่ง บ้านสไตล์เนเชอรัล จะสามารถตกแต่งได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณจะต้องใช้งบประมาณมากกว่าบ้านปกติ เพราะเนื่องจากการ Built in ในส่วนของตัวบ้านธรรมดา โดยเฉพาะบ้านที่สร้างขึ้นมาจากปูน ที่มีการฉาบเป็นที่เรียบร้อย หากจะต้องนำวัสดุเนื้อไม้นำมาแปะหรือการลงสีต่างๆเพิ่มเข้ามา

จะต้องใช้งบประมาณและระยะเวลาที่สูงมากกว่าปกติ ส่วนบ้านที่ทำมาจากอิฐมอญ อาจไม่จำเป็นจะต้องตกแต่งมากแต่อย่างใด เพราะเนื่องจากสีของอิฐมอญเป็นสีที่คล้ายกับไม้หรือธรรมชาติมากที่สุด จึงทำให้ทำการจัดแต่งบ้านได้ทันที นอกจากนี้บ้านในสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีความคล้ายคลึงกับบ้านอยู่แนวธรรมชาติ เพียงแค่วัสดุบางส่วนเป็นโลหะเท่านั้น หากสามารถปกปิดหรือทำการตกแต่งเพิ่มเติม ก็จะสามารถใช้ระยะเวลาที่น้อยลงได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นบ้านแต่ละสไตล์หากต้องการปรับเปลี่ยนเป็นบ้านสไตล์เนเชอรัล ก็จะสามารถทำการจัดแต่งได้ทันที 

แต่สิ่งต่างๆเหล่านี้ในการตกแต่งบ้าน บ้านสไตล์เนเชอรัล คุณจะต้องทำการนึกถึงส่วนประกอบต่างๆที่อยู่ภายนอกบ้าน แน่นอนเลยว่าอายุในการใช้งานต่างๆ ของบ้านสไตล์นี้ก็มีข้อเสียเช่นกัน โดยเฉพาะการใช้ไม้เนื้อแท้ในการเข้ามาตกแต่ง อาจจะมีอายุในการใช้งานที่ไม่นานนะ

เพราะเนื่องจากท่ามกลางธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือดอกไม้ จะต้องมีการลดน้ำหรือความชื้นต่างๆ มักจะทำให้บ้านมีอายุในการใช้งานที่จำกัด โดยเฉพาะเนื้อไม้ที่ไม่ได้ลงสีเคลือบไว้ อาจจะทำให้เกิดการผุตามระยะการเวลา เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องมีแผนในการซ่อมแซมหรือในการตกแต่งบางใหญ่

เพื่อให้บ้านมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เพราะฉะนั้นการประกบไม้ทั้งในและนอก บ้านอาจจะต้องมีการคำนวณและวิเคราะห์เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากเลือกใช้วัสดุสิ่งเทียมที่มีความคล้ายคลึงกับเนื้อไม้มากที่สุด ก็จะช่วยแก้ปัญหาในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากใครที่ต้องการตกแต่ง บ้านสไตล์เนเชอรัล หากมีผู้ชำนาญเกี่ยวกับการปรับแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆเป็นที่ปรึกษา อาจจะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย รวมถึงเพิ่มอายุและความทนทานให้กับตัวบ้านได้ดีที่สุดด้วย 

จุดเด่นของบ้านสไตล์เนเชอรัล

  1. เน้นการออกแบบบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นส่วนของในบ้าน และส่วนของนอกตัวบ้าน จะต้องมีการทาสีพื้นหรือใช้วัสดุที่ทำขึ้นจากธรรมชาติ 
  2. ใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในบ้าน จะเน้นไปในรูปแบบของธรรมชาติ โดยที่ไม่ควรทาสีอื่นๆทับลงไป ให้ชิ้นงานเหล่านั้นเป็นชิ้นงานดิบด้วยไม้แท้มากที่สุด แต่สามารถใช้สีเคลือบเพื่อรักษาเพิ่มอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นได้ 
  3. วัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่จะเน้นไปในเรื่องของวัสดุธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วยไม้ 
  4. ทั้งภายนอกและภายในตัวบ้านส่วนใหญ่จะต้องใช้สีของไม้ อิฐแดง กระเบื้องดินเผา หรือวัสดุทดแทนที่ดูเป็นธรรมชาติ
  5. ออกแบบบ้านให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย และใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด

การตกแต่งโดยการใช้ผนังกระจกเหมือนกรอบรูปธรรมชาติ

เนื่องจากบ้านสไตล์เนเชอรัล เป็นบ้านที่เน้นในรูปแบบของบ้านธรรมชาติ และใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด จึงทำให้เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ที่พูดอยู่อาศัยจะต้องจัดรูปแบบบ้านให้อยู่กลับธรรมชาติโดยรอบให้มากที่สุด โดยเฉพาะใครที่ทำการปลูกสร้างบริเวณสวนหรือในป่า การเลือกใช้กระจกบานใหญ่แผ่นผนังบางส่วน

จะช่วยให้คุณมองเห็นถึงสภาพโดยรอบของบ้านสวน พร้อมกับทำให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของป่า ซึ่งจะทำให้ได้อารมณ์ของบ้านสไตล์นี้มากที่สุด นอกจากนี้การเลือกผนังกระจกเหมือนกรอบรูปธรรมชาติ นอกจากจะช่วยให้บ้านที่มีขนาดเล็กดูกว้างขึ้นแล้ว ยังช่วยให้บ้านขนาดเล็กดูมีความสวยงามขึ้นได้อีกด้วย ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์เนเชอรัล จะทำให้เพิ่มเสน่ห์อย่างมากเมื่อคุณใช้แสงสว่างในช่วงกลางคืน ซึ่งมีเพียงจุดเดียวเท่านั้นที่มีความสวยงาม และความโดดเด่นอย่างมากของบ้านสไตล์นี้

หากสร้าง บ้านสไตล์เนเชอรัล จะมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร

  1. ในส่วนที่เป็นไม้แท้ จะต้องมีการลงสีเคลือบให้กับตัวไม้ เพราะนอกจากจะสามารถป้องกันความชื้นและเชื้อราที่ทำให้ตัวไม้เกิดความเสียหาย ยังช่วยป้องกันไม่ให้แมลงเจาะเข้าไปในเนื้อไม้ได้ เพื่อให้ส่วนประกอบที่ทำขึ้นมาจากไม้ส่วนต่างๆ มีอายุการใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญจะต้องมีการบำรุงและการจัดการในการเคลือบสีทุกๆปีในช่วงฤดูแล้ง 
  2. ในส่วนของต้นไม้บริเวณรอบบ้าน ควรเลือกพันธุ์ไม้ที่มีรากไม้ไม่รบกวนตัวบ้าง เพราะเนื่องจากการจัดสวนส่วนใหญ่ จะเป็นไม้ที่มีลำต้นที่สูงใหญ่ เพราะฉะนั้นการเว้นระยะห่างที่มากกว่า 4 เมตร จะช่วยในการจัดการให้ต้นไม้ต่างๆเหล่านั้น สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่นั่นเอง 
  3. การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหิน หรือ อิฐ มาใช้เป็นวัสดุในการตกแต่งสวนรอบนอก ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปแบบของที่นั่ง หรือที่พักผ่อนหย่อนใจ ก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น 
  4. จัดการตัดแต่งกิ่งไม้ให้อยู่ในรูปทรงที่เหมือนกัน ซึ่งความชอบแต่ละบุคคลจะมีความแตกต่างกัน คุณสามารถจัดแต่งต้นไม้ให้มีความสมบูรณ์ได้ 
  5. ควบคุมความชื้นต่างๆบริเวณรอบบ้าน ไม่ให้มีความชื้นน้อยเกินไปหรือมากเกินไป เพื่อให้คงความเขียวขจีตลอดทั้งปี

Nature House บ้านสีขาวสะท้อนธรรมชาติรอบบ้าน

ในท่ามกลางการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างวุ่นวายในเมือง ทำให้บ้านเป็นที่พึ่งสำหรับพักกายพักใจหลังจากเผชิญความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน การสร้างในบ้านให้มีความปลอดโปร่งมีสภาวะสบาย สูดหายใจได้คล่อง จะเป็นตัวตัวช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศความสงบผ่อนคลาย เนื้อหานี้บ้านไอเดียมีรูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวที่ภายนอกไม่หวือหวา แต่น่าตื่นตาข้างในด้วยความโปร่งเบา มองไปทางไหนก็เห็นธรรมชาติ ยิ่งอยู่ยิ่งไม่อยากออกไปไหนมาฝากกัน

เส้นสายเด่นชัด จังหวะปิดเปิดพอดี

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นที่มีเส้นสายเรขาคณิตชัดเจน หน้าบ้านมีฟาซาดไม้เรียงตัวเป็นแนวนอนสูงเกือบถึงชั้น 2 เหมือนบังเกอร์ปกป้องบ้านจากแสงแดด ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านที่อยู่ติดถนน ด้วยโทนสี วัสดุ และรูปลักษณ์ที่แสดงออกมาอย่างเรียบง่ายทำให้รู้สึกเข้าถึงได้ไม่ยาก แต่ก็แฝงเอาไว้ด้วยความทันสมัยของผนังกระจกในส่วนที่เหลือ ทำให้มีจังหวะการปิด-เปิดที่พอเหมาะพอดีกับบ้านและตรงกับโจทย์การใช้ชีวิต

จากทางเดินหน้าบ้านนำมาสู่ประตูทางเข้าขนาด Over size ที่สูงกว่าบานปกติ เป็นบานไม้ระแนงแบบเดียวกับผนัง ช่วยพรางตาทำให้ประตูดูแนบเนียนไปด้วยกันเมื่อเปิดประตูเข้ามาจะรู้สึกเหมือนโลกอีกใบหนึ่งที่สว่างมากกว่าภายนอกที่ดูปิด เพราะสถาปนิกออกแบบให้มีผนังกระจกขนาดใหญ่จนเต็มพื้นที่ผนังชนกันทั้ง 2 ด้าน

ผนังกระจกช่วยในเรื่องของการรับแสงแดด เพิ่มความสว่างทำให้อุณหภูมิของบ้านสูงขึ้นในฤดูหนาว พร้อม ๆ กับเปิดมุมมองให้บ้านมีอิสระเชื่อมต่อทัศนียภาพภายนอกให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงทำให้มองเห็นวิวสวนที่จัดอยู่รอบ ๆบ้านสวน

ได้อย่างเพลิดเพลินการออกแบบตำแหน่งของห้องแต่ละห้องและการจัด landscape จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบท่ามกลางความเรียบง่าย อย่างห้องนั่งเล่นรับแขกในโซนมุมบ้านนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดี เสมือนเป็นกรอบรูปธรรมชาติขนาดใหญ่อยู่ในบ้าน สำหรับส่วนของผนัง พื้น ผ้าม่าน และเฟอร์นิเจอร์เน้นโทนสีอ่อนให้ความรู้สึกสบายตาความใสของกระจกไม่ได้มีแต่ข้อดี

ในส่วนของข้อด้อยก็มีในเรื่องความเป็นส่วนตัว ความรุนแรงของแสงในบางช่วงของวัน และความปลอดภัย ดังนั้นในบางตำแหน่งของบ้านอย่างห้องนอน ห้องทำงาน ที่ต้องการความสงบและแสงพอเหมาะก็จำเป็นต้องออกแบบปราการปกป้องบ้าน อาจจะติดตั้งผ้าม่าน มูลี่ ฟาซาด หรือปลูกต้นไม้เป็นแนว เป็นต้น

ห้องนอนผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานจนดูเหมือนไร้ผนัง เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการตื่นนอนมาพร้อมรับความสดชื่น ต้อนรับแสงแดด เห็นวิวที่ชอบทุก ๆ วันในยามเช้าได้อย่างเต็มตา  และเปิดออกให้ลมจากภายนอกเดินทางเข้ามาไหลเวียนได้เป็นอย่างดีในห้องนอนความโปร่งและสว่างจะทำให้พักผ่อนสบายสุขภาพดี นอกจากประตูกระจกแล้ว ยังมีช่องทางดึงแสงเข้ามาในวิธีอื่น ๆ เช่น สกายไลท์

หรือช่องแสงแนวนอนในตำแหน่งระหว่างผนังกับเพดานยาวไปตลอด ทำให้ได้รับแสงจากด้านบน ซึ่งช่วยลดความอึดอัดของผนังทึบได้ด้วยการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น นอกจากจะดีไซน์ทั้งภายในและภายนอกให้สวยงามแล้ว สิ่งสำคัญคือ ต้องเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และภูมิอากาศด้วย ตัวอย่างบ้านโมเดิร์นหลาย ๆ แบบนิยมใช้กระจกเป็นส่วนประกอบ เพื่อดึงแสงและวิวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งไม่เหมาะบ้านเขตร้อน แต่าำหรับคนที่ชื่นชอบวัสดุแบบนี้จำเป็นต้องเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่เก็บความร้อน และปรึกษานักออกแบบในเรื่องการวางทิศทางเพื่อหลบจากแสง และใส่จังหวะช่องเปิดให้รับอากาศเย็นระบายอากาศร้อนได้ดีบ้านสวน