แบบสร้างบ้าน

แบบสร้างบ้าน

แบบสร้างบ้าน โดนผู้รับเหมาเท ก็สร้างต่อได้ บ้านหลังเล็กงบจำกัดปัญหาบ้านกับเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงานไม่ได้มีในเฉพาะเมืองไทยเท่านั้น ในประเทศอื่น ๆ อย่างบราซิลเองก็มีเช่นกัน เหมือนเช่นบ้านคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นในรัฐริโอเดอจาเนโร ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการบ้านที่ถูกยกเลิกโดยผู้รับเหมา จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนแผน เพื่อให้งบประมาณที่มีอยู่ครอบคลุมพอที่จะดำเนินการให้เสร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

จึงออกมาเป็นกลุ่มอาคารขนาดกะทัดรัดสำหรับครอบครัวขนาดเล็กให้อยู่อาศัยได้สบาย ๆ  สิ่งที่น่าสนใจคือ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจกู้บ้าน สถาปนิกเห็นว่างานออกแบบมีส่วนที่จะเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ และเนื่องจากเป็นการยากที่ประชากรที่มีรายได้น้อยจะจ้างสถาปนิกเพื่อออกแบบบ้านที่สวยงามและใช้งานได้ดี ทีมงานจึงตัดสินใจเปิดตัวโครงการแบบบ้านฟรี เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความคิดที่เป็นประโยชน์ เพื่อปรับปรุงและดัดแปลงบ้านในชุมชนต่อไปด้วยครับ

บ้านอิฐบล็อกงบน้อย

“ Casa dos Caseiros” เป็นชื่อโครงการสำหรับครอบครัวสมาชิก 4 คน เดิมทีออกแบบให้ใช้โครงเหล็กเป็นระบบโครงสร้าง แต่หลังจากถูกผู้รับเหมาเท สถาปนิกที่เข้ามารับช่วงปรับปรุงโครงการทั้งหมดในงบประมาณ 14,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 42,0000 บาทไทย (ราคาขึ้นอยู่กับค่าแรงและราคาวัสดุที่แตกต่างในแต่ละท้องถิ่น) ซึ่งค่อนข้างจำกัดมาก ๆ จึงเปลี่ยนมาเป็นวัสดุที่ถูกลง เช่น บล็อกคอนกรีต ซึ่งใช้มากในแวดวงการก่อสร้างของบราซิลและยังออกแบบสร้างบ้านเสร็จเร็วด้วยบ้านระบบโมดูลาร์ (Modular Structure)

แบบสร้างบ้าน

การออกแบบรูปร่างอาคารเป็นรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง เพราะสถาปนิกจัดจังหวะของช่องแสงให้รับความสว่างได้ในทิศทางที่เหมาะสม และการระบายอากาศตามธรรมชาติในพื้นที่ทางสังคมและพื้นที่บริการ มีลานว่างตั้งอยู่รอบ ๆ ห้องครัวและห้องนั่งเล่นนำแสงสว่างและลมเข้าสู่ภายในให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย สำหรับแผนการลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอันดับต่อไปคือ การลดใช้แผ่นวัสดุมุงหลังคาและปูนฉาบภายนอกและภายใน

ที่นี่ใช้ระบบหลังคาสำเร็จรูปฉาบซีเมนต์ทับด้านบน ระบบเพดานพีวีซี รอบ ๆ บ้านปลูกไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาช่วยปกป้องบ้านความร้อนภายในอาคารจากแสงแดด  บล็อกคอนกรีตที่ใช้ทำผนังเลือกที่สามารถโชว์เนื้อวัสดุได้จึงลดต้นทุนการทาสีลงไปได้อีก

บ้านเล็กที่คุณภาพไม่เล็ก

ความตั้งใจในการออกแบบนอกจากเรียบง่าย ประหยัดงบแล้ว ยังต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชน กระตุ้นความสนุกสนานระหว่างผู้อยู่อาศัยในละแวกเดียวกัน กรอบที่ด้านหน้าอาคารหลักจึงสร้างม้านั่งก่ออิฐขนาดใหญ่ติดกับทางเท้า สร้างพื้นที่นั่งเล่นถาวรที่สะท้อนวิถีชีวิตเก่า ๆ ของผู้คนในท้องถิ่น ที่ชอบนั่งเก้าอี้บนทางเท้าและเพลิดเพลินไปกับเวลาที่ผ่านไปดูเด็ก ๆ เล่นบนถนน นำมาประยุกต์ถ่ายทอดในรูปแบบที่โมเดิร์นขึ้น

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะเห็นเนื้อสัมผัสของก้อนบล็อกชัดเจนขึ้นว่าไม่มีการฉาบทับหรือทาสี เพดานสำเร็จรูปที่เป็นร่องแม่แบบอยู่ด้านบน บ้านนี้สามารถปรับรูปแบบเพิ่มพื้นที่ในภายหลังเป็นห้องขนาด 3 ห้องนอน ห้องน้ำ มีห้องทำงาน ครัว ห้องซักรีด หรือเป็น 1 ห้องชุด + 2 ห้องนอน + ห้องน้ำ ก็ทำได้เช่นกัน

บ้านอิฐบล็อกงบน้อย

การสร้างบ้านให้สวยและประหยัดงบประมาณ สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการก่อสร้างหรือวัสดุ ควรเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันในราคาที่ถูกกว่า เลือกวัสดุที่สามารถเปลือยพื้นผิวได้ อย่าง ปูนเปลือย  อิฐบล็อก บล็อกช่องลม อิฐแดงโชว์แนวก็จะช่วยลดงบประมาณในการใช้ปูนฉาบและสี พร้อม ๆ กับลดขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวได้มากพอสมควร แต่สิ่งที่สำคัญมากที่ต้องจำไว้ว่า การเลือกแบบบ้านมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน, ระบบอาคาร, ภูมิประเทศ, กฎระเบียบและข้อบังคับของท้องถิ่นประกอบกันด้วยครับ

In door & Out door บ้านหลังน้อยสุขได้ทั้งพื้นที่ภายนอกและภายใน

เปิดวิวสวยให้บ้านชั้นเดียวบรรยากาศดีด้วยผนังกระจกบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คนไม่ต้องหลังใหญ่มากขอให้เป็นบ้านที่ถูกใจและอยู่สบายก็พอแล้ว  แต่เมื่อจะลงมือทำจริง ๆ แม้แต่บ้านหลังเล็ก ๆ บางทีก็มีความซับซ้อนในการสร้างบ้านและข้อจำกัดหลาย ๆ

บ้านหลังน้อยสุข

อย่างที่ทำเอาเจ้าของบ้านแอบหมดกำลังใจในการสร้างบ้านลงไปบ้างเหมือนกัน วันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงมีโปรเจ็คบ้านหลังกะทัดรัดสำหรับอยู่คนเดียวก็ได้ อยู่เป็นครอบครัวเล็ก ๆ ก็ดีมาให้ได้ชมแนวคิดในการก่อสร้างที่ไม่ซับซ้อน ประหยัดงบประมาณ และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในแต่ละท้องถิ่นมาทำเป็นบ้านที่อบอุ่นน่าอยู่และไม่มีความรู้สึกถึงความคับแคบแม้จะมีพื้นที่น้อยค่ะ ใครที่กำลังปวดหัวกับการหาแบบสร้างบ้านลองพิจารณาจุดเด่นของบ้านนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด

ติดแม่น้ำที่กรุ่นกลิ่นอายความอบอุ่นแบบร่วมสมัยนี้สร้างเสร็จเมื่อปี 2015 อยู่ใน  Santo Tomé ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นบ้านที่ก่อสร้างอย่างเข้าใจในสภาพและข้อจำกัดของพื้นที่ที่หน้าแคบลึกซึ่งค่อนข้างเป็นได้ยากที่จะเห็นวิวแม่น้ำด้านหลังชัด ๆ

ด้านหน้าปิดให้บ้านมีความส่วนตัวด้วยกำแพงอิฐสีส้ม ส่วนพื้นที่ด้านซ้ายของบ้านต่อหลังคาออกมาคลุมพื้นที่ให้กลายเป็นโรงรถในบ้านและเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนนี้เป็นทางเดินเข้าสู่พื้นที่ out door ด้านในบริเวณบ้าน

 สถาปนิกจึงทลายข้อจำกัดลงด้วยการทำบ้านให้เป็นตอนลึกแต่เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านด้วยการทำผนังกระจกด้านข้างและส่วนหลังบ้านให้สามารถมองเห็นภูมิทัศน์แสนพิเศษได้ชัดเจนโดยไม่ทำให้บ้านรู้สึกคับแคบ สิ่งที่โดดเด่นอีกประหนึ่งของบ้านหลังน้อยนี้คือ ไอเดียการผสานพื้นที่ out door มาวางใว้ในพื้นที่ in door ด้วยการทำหลังคาคลุมเกือบทั้งหมดของพื้นที่

บ้านหลังน้อยสุข

รอบตัวบ้านตกแต่งให้ความรู้สึกถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยเพดานจากไม้และกำแพงอิฐสีส้ม เป็นวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและค่าใช้จ่ายไม่สูง ไม่มีความซับซ้อนในโครงสร้างการก่อสร้างจึงค่อนข้างรวดเร็ว ตัวบ้านเหมือนเป็น 2 อาคารเชื่อมต่อกันเป็นตัว L ส่วนหลังคาเป็นทรงหมาแหงนหันหลังชนกันเหมือนปีกผีเสื้อ

พื้นที่ใต้หลังคาทำช่องแสงตลอดแนวผนังเพื่อชักนำให้แสงส่องเข้ามาให้ความสว่างแก่ตัวบ้านห้องที่ใหญ่ที่สุดในบ้านเป็นพื้นที่นั่งเล่นเปิดโล่งแบบ open plan มีพื้นที่รับประทานอาหารขนาดเล็กและห้องครัวที่เรียบง่ายอยู่ในบริเวณเดียวกัน ด้านหลังเคาท์เตอร์ครัวเป็นทางเดินเล็ก ๆ นำไปสู่ห้องน้ำและห้องนอน

พื้นที่ใต้หลังคา และพื้นที่ out door แบ่งสัดส่วนกันแบบ 50/50 เพื่อความสบายในการใช้งาน ในขณะที่มีพื้นที่สวนกลางแจ้งข้างบ้านก็ยังมีพื้นที่ใต้อาคารที่ทำหลังคาขนาดใหญ่คลุมออกมาจากตัวบ้านให้เป็นพื้นที่เฉลียงขนาดใหญ่สามารถนั่งรับวิวและสายลมสบาย ๆ หรือจะสังสรรคืกับเพื่อน ๆ ก็ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฝนฟ้า แต่ถึงจะอยู่ในตัวบ้านก็ยังไม่พลาดที่จะซึมซับอากาศจากภายนอกได้ง่าย ๆ เพราะตัวบ้านทำผนังกระจกโปร่งใสทั้งสองด้าน

ทางเดินที่เชื่อมต่อตั้งแต่ส่วนของโรงรถเข้ามาสู่ตัวบ้านเป็นระเบียงทางเดินรอบอาคารที่ช่วยให้เกิดความต่อเนื่องของการใช้งานภายนอกและภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างดีข้อมูลบ้าน

ห้องน้ำและห้องนอนตกแต่งเรียบง่ายโดยเน้นผนังสีขาวให้ความรู้สึกสะอาดตาและโล่งกว้าง เติมความโปร่งให้ห้องไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบด้วยช่องแสงใต้เพดานที่มีให้เห็นทุกห้องและทั่วทั้งตัวบ้าน ความพิเศษอยู่ตรงที่ช่องแสงเหล่านี้สามารถเปิดเป็นช่องลมที่ช่วยให้ห้องระบายอากาศออกไปได้อย่างดี ต้องบอกว่าบ้านหลังนี้ครบเครื่องจริง ๆ ค่ะ เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ที่คิดมาอย่างดีเพื่อผู้อยู่ได้ใช้พื้นที่ตามจุดประสงค์และใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

ก่อนที่จะเริ่มสร้างบ้านเอง ควรศึกษาระดับดิน ต้องดูว่า ควรถมดินสูงเท่าไหร่ สามารถวัดระดับดินได้โดยการดูระดับดินเพื่อนบ้าน หรือ วัดจากระดับถนนควรสูงกว่าประมาณ 50-80 เซนติเมตร

บ้านหลังน้อยสุข

ปรึกษากับ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก ด้านโครงสร้างบ้าน ควรเลือกใช้เหล็กมาทำโครง ควรเลือกประเภทใด จำนวนเท่าไหร่ พร้อมบอกแปลนบ้าน และความต้องการเกี่ยวกับเรื่องตัวบ้านให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยชี้แนวทางและแนะนำวัสดุก่อสร้าง เช่น เลือกใช้ เหล็ก เอชบีม เพราะสามารถรับโครงสร้างขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หาซื้อง่าย หรือ ใช้ Wide Flange เหมาะสมโครงสร้างทั่วไปมักใช้ทำเสา คาน และยังสามารถทำงานเชื่อมต่างๆได้ด้วย

ศึกษาเรื่อง ฐานราก ให้ดี เพราะเป็นส่วนประกอบที่รับน้ำหนักจากต่อม่อและถ่ายลงดินโดยตรงหรือถ่ายสู่เสาเข็มจนถึงชั้นดินถล่ม

เลือก พื้นให้ถูกกับความต้องการ ซึ่งพื้นปูนของบ้านมักแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ พื้นหล่อกับที่ สามารถผูกเหล็กเสริมเชื่อมกับเหล็กคาน เทคอนกรีตเป็นเนื้อเดียวกับปูน , พื้นสำเร็จรูป สามารถนำมาใช้ได้ทันที ผลิตจากโรงงาน วางตะแกรงเสริม เชื่อมคานเหล็กและเทคอนกรีตทับหน้า

เลือก ทิศทางของบ้าน สร้างบ้านให้เย็นน่าอยู่ และ กว้าง ไม่แออัด ส่วนใหญ่จะมักจะทำสวนแนวตั้งลดความกระด้างของผนัง และ จัดสวนในทิศทางลมประจำ รวมถึง เลือกสร้างรั้วบ้าน ให้โปร่ง รับลมธรรมชาติได้

หลักๆ สิ่งที่ต้องรู้ ศึกษาก่อนเริ่มลงมือสร้างบ้าน ทางที่ดีควรมีที่ปรึกษาหรือช่างชำนาญช่วยกันระดมความคิด เพื่อสามารถได้งานก่อสร้างบ้านตรงตามแบบที่วางไว้มากที่สุด

งบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ

บ้านสร้างเอง : สำหรับบ้านที่สร้างใหม่ค่อนข้างควบคุมงบประมาณในการสร้างได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นค่าแรงช่าง ค่าอุปกรณ์การสร้างบ้านต่างๆ รวมถึงการต่อเติมที่อาจบานปลายออกไป

บ้านจัดสรร : สามารถควบคุมงบประมาณได้ง่ายกว่า เนื่องจากเป็นบ้านสำเร็จรูปมีทุกอย่างพร้องแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อาจต้องเสียค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับการตกแต่งบ้าน หรือค่าใช้จ่ายในซ่อมแซมตามจุดต่างๆ ซึ่งส่งผลให้เกิดงบประมาณที่บานปลายเช่นกัน

ขั้นตอนของการสร้างบ้าน

บ้านสร้างเอง : หากต้องการให้แบบบ้านออกมาสวยตรงใจ การสร้างบ้านด้วยตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากกว่า โดยสามารถตรวจเช็คขั้นตอนก่อนการสร้องบ้านได้ว่า มีโครงสร้างแข็งแรง และเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพหรือไม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเลือกผู้รับเหมาที่มีความรู้ความชำนาญในการสร้างบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในการซ่อมแซมภายหลัง

บ้านจัดสรร :  สำหรับใครที่ไม่มีเวลาตรวจเช็คขั้นตอนการสร้างบ้านด้วยตัวเอง การเลือกซื้อบ้านจัดสรรจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพียงแค่เข้าไปดุบ้านของโครงการ แล้วทำการเซ็นสัญญาซื้อขายเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย อีกทั้งยังมีประกันหลังการขายที่น่าสนใจอีกด้วย

ทำเลที่ตั้ง

บ้านสร้างเอง : สามารถเลือกที่ดินในทำเลที่ชอบได้ตามใจปรารถนา หรือหากมีที่ดินอยู่แล้วก็ทำให้ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียว

บ้านจัดสรร : โดยส่วนมากจะอยู่บริเวณแทบชานเมือง รวมถึงอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟฟ้า และรถไฟใต้ดิน รวมถึงเส้นถนนหลักที่สามารถเดินทางได้สะดวกสบาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีราคาที่ดินค่อนข้างสูงทีเดียว ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดงบประมาณที่อาจบานปลาย หรือเกินวงเงินที่ตั้งไว้

สภาพแวดล้อมรอบบ้าน

บ้านสร้างเอง : มักเจอปัญหากับการต่อเติมบ้านที่ไม่รู้จบของเพื่อนบ้าน! หรืออาจมีรถยนต์ของใครก็ไม่รู้จอดขวางหน้าบ้าน เรียกได้ว่าเป็นสภาพแวดล้อนที่ยากเกินจะควงคุมได้!

บ้านจัดสรร : มีพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ รวมถึงมีระบบการจัดการภายในที่เป็นระเบียบเรียบร้อย และมีความปอลดภัยสูง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนกลางเช่นกัน

ความปลอดภัย

บ้านสร้างเอง : ต้องระมัดระวังเรื่องของโจรขโมยด้วยตัวเอง เนื่องจากบางพื้นที่อาจไม่มีกล้องวงจรปิด

บ้านจัดสรร : มีการรักษาความปลอดภัยที่ค่อนข้างเป็นระบบ รวมถึงมี รปภ. ตรวจเช็ดคนเข้าออก และมีกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ