ที่นั่งระเบียงหน้าบ้าน โมเดิร์น

ที่นั่งระเบียงหน้าบ้าน โมเดิร์น

ที่นั่งระเบียงหน้าบ้าน โมเดิร์น 1

ที่นั่งระเบียงหน้าบ้าน โมเดิร์น ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความทันสมัยของรูปทรง แต่ก็ไม่ทิ้งกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับความอบอุ่นเป็นกันเอง อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด ใช้งบก่อสร้างไม่สูงมากด้วย ลองมาชมกันดูครับ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก Next Home ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวโครงสร้างเหล็กยกฐานสูง พร้อมระเบียงนั่งเล่นใต้ชายคาที่ด้านหน้า หลังคาเพิงหมาแหงนตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น แต่ผนังภายนอกตกแต่งด้วยลวดลายไม้โทนสีน้ำตาลเข้ม ผสมความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

บ้านโมเดิร์นหลังเล็กขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

การที่จะมีบ้านสักหลังนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย เพราะว่าต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง ทั้งวัสดุอุปกรณ์ ค่าช่าง และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นการเลือกทำบ้านในราคาที่พอเหมาะกับตัวเอง ไม่สูงมาก ขนาดกะทัดรัด น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนฝันไว้  ซึ่งวันนี้แอดมิน ก็มี บ้านโมเดิร์นหลังเล็กขนาด มาฝากเพื่อนๆให้เพื่อนๆได้ดูเป็นแบบอย่าง จะเป็นแบบบไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ บ้านสีเทาเข้ม

บ้านหลังนนี้เป็นผลงานการสร้างของทีมงาน “รับเหมาสร้างบ้าน ช่างวิลาศ” เป็นบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านยกพื้นเล็กน้อย  หลังคาแบบเพิงแหงน หน้าบ้านมีระเบียงพร้อมด้วยม้านั่งเล่นพักผ่อน ภายในฟังก์ชั้นครบพร้อมสำหรับครอบครัว

บ้านมาในโทนสี เทาอ่อนๆ และ ตัดด้วยสส้มของเชิงชาย ด้านบน ด้านหน้าตกแต่งด้วยระเบียงและที่นั่งพักผ่อนบริเวณด้านหน้า บริเวณเสาระเบียงตกแต่งด้วยโครมไฟระย้า ให้ความสว่างยามค่ำคืน

ไอเดียต่อเติมพื้นที่ว่างนั่งเล่นติดสวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน

บ้านที่มีที่ว่างให้หายใจ ใส่พื้นที่สีเขียวรอบ ๆ แม้จะน้อยนิดก็ช่วยสร้างความสดชื่นและความผ่อนคลายได้ มุมพักผ่อน outdoor จะช่วยดึงผู้อยู่อาศัยให้ออกจากอาคารอุดอู้มาสูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านกันมากขึ้น หลาย ๆ บ้านจึงใช้พื้นที่สวนหน้าบ้านต่อเติมระเบียงไม้พร้อมใส่หลังคา เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุก ๆ ช่วงเวลาโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน เหมือนเช่นบ้านของสมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” คุณศุภกาญจน์ ที่ตั้งใจแบ่งปันการจัดพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน เพิ่มมุมการพักผ่อนยื่นต่อออกไปจากตัวบ้านให้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ ผลงานออกมาน่านั่งน่ามองมุมไหนก็เพลิน ดูสอดคล้องไปกับดีไซน์ของบ้าน เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการจัดบ้านดี ๆ ที่เราไม่อยากให้พลาดชมค่ะ

เจ้าของบ้าน : คุณศุภกาญจน์ บุตรบุราณ
งบประมาณ :  30,000 บาท ไม่รวมค่าแรง

โจทย์ในการต่อเติมระเบียง

เจ้าของระเบียงบ้านที่ต่อเติมได้น่านั่งพักจิบกาแฟยามเช้านี้ เล่าให้บ้านไอเดียฟังถึงแนวคิดในการทำว่า “เป็นความฝันที่ต้องการมีระเบียงหน้าบ้านที่มีบรรยากาศสบายๆ ร่มรื่นเหมือนมุมร้านกาแฟเล็กๆ โดยรวมคือเน้นให้ดูร่มรื่น เรียบง่ายแต่ดูดี ดูแลรักษาง่าย และราคาไม่แพงครับ”

สิ่งที่ฝันเอาไว้เป็นรูปเป็นร่างอย่างสวยงาม ด้วยระเบียงขนาดกว้าง 2.15 x 4.05 เมตร ใส่กันสาดวัสดุโปร่งแสงดีไลท์ (D-Lite) จึงรับแสงธรรมชาติได้แบบสบายตา การต่อเติมพื้นที่ตั้งอยู่กลางแจ้งจำเป็นต้องเผชิญทุกสภาวะอากาศ วัสดุที่นำมาปูพื้นจะต้องทนแดดทนฝน  คุณศุภกาญจน์ จึงทำพื้นจากโครงเหล็กและปูทับด้วยไม้เทียมคอนวูด จากนั้นทาสีทาไม้เทียม Rothenburg สีโอ๊คเข้มให้ดูคล้ายสัมผัสไม้จริง แล้วทำม้านั่งเหล็กตัว L ยาว 2.8 x สูง 1.3 ม. เป็นงานต่อเติมขึ้นมาแทนราวกันตกใช้ประโยชน์ได้ 2 ต่อ

พื้นที่วางหน้าบ้านกว้างขวางสามารถใช้พื้นที่นั่งคุยกันหรือทานข้าวนอกบ้านกันได้สบายๆ ในบรรยากาศแบบเปิดโล่งห้อมลอมด้วยต้นไม้ ใบหญ้า ไม้ดอก ให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ ที่โครงหลังคาแขวนเฟินกระถางหลากชนิด อาทิ เฟินสไบนาง เฟินใบมะขาม ที่นอกจากจะเพิ่มความสวยแล้วยังช่วยบังแสงแดดไปในตัว เฟินทั้งสองชนิดนี้พลพรรคคนรักเฟินสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป สนนราคาประมาณ 300- 800 บาทค่ะ

หลายคนอาจสงสัยว่าเฟินแขวนสูงแบบนี้ใช้วิธีรดน้ำอย่างไร คุณศุภกาญจน์เล่าต่อว่า “ระบบให้น้ำผมใช้แบบวาล์วตั้งเวลารดน้ำอัตโนมัติ มีสองทางให้น้ำออก โดยเดินท่อ PE3/4″ ต่อจากก๊อกและต่อท่อสายรดน้ำเล็กสีดำขนาด 20 มม. พ่วงไปยังกระถางเฟินแต่ละจุด ตั้งเวลารดน้ำเช้า-เย็น ต้นไม้บ้านนี้จึงชุ่มชื่นตลอดทั้งวัน”

ที่นั่งระเบียงหน้าบ้าน โมเดิร์น 2

เพิ่มแสงสี ให้ระเบียงที่ต่อเติม

บรรยากาศสวนประดับด้วยไฟที่ให้แสงและสีในรูปแบบต่างกันสร้างมิติที่น่ามองให้กับสวน จัดวางจังหวะอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของสวน ตามลักษณะการใช้งาน อาทิ โคมไฟแขวนแสงโทน warm white บริเวณหลังคาให้ความสว่างปนอบอุ่นตรงจุดนั่งเล่น โคมไฟส่องต้นไม้ (Tree Uplight, Downlight) ใช้เน้นในจุดที่น่าสนใจ ทำให้เห็นสีใบไม้และรูปทรงต้นไม้ได้ชัดเจนในยามค่ำ ส่วนโคมไฟเสาสูงส่องข้างกำแพงและทางเดิน สร้างความรู้สึกชวนประทับใจคล้ายอยู่กลางสวนในรีสอร์ท อ่านเพิ่มเติม : assetdata.land

ต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณเท่าไหร่ ?

สำหรับค่าใช้จ่ายในการต่อเติมทั้งหมด คุณ Supakan เคาะราคาคร่าว ๆ ไว้ที่ค่าวัสดุประมาณ 30,000 บาท ค่าแรง 30,000 บาท ทั้งนี้อาจจะสูงหรือต่ำกว่านี้ ขึ้นอยู่กับฝีมือช่าง คุณภาพวัสดุ งานระบบน้ำไฟ ซึ่งแต่ละท้องที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายต่างกันไปค่ะ

ไอเดียพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้านแสนสบายตานี้น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ  เพราะนอกจากจะมีมุมโปรดมุมใหม่ในบ้านแล้ว ยังมีพื้นที่สร้างความทรงจำและเรื่องราวร่วมกันของคนในครอบครัวเพิ่มขึ้นด้วย หากบ้านไหนที่มีเรื่องราวดี ๆ น่าสนใจอยากแบ่งปัน

  • บ้านชั้นเดียวแนวโมเดิร์น
  • พื้นที่ใช้สอย ประมาณ 60 ตร.ม.
  • ขนาด 2 ห้องนอน, 1 ห้องน้ำ, 1 ห้องโถง, 1 ห้องครัว, พร้อมระเบียงพักผ่อน
  • งบประมาณก่อสร้าง 5.9 แสนบาท

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่าน วันนี้มีรีวิวบ้านสวย ๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย สำหรับบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบ-ก่อสร้างจากเพจสร้างบ้าน&น็อคดาวน์สำเร็จรูปทั่วไทย ปลูกสร้างเป็นบ้านพักอาศัยชั้นเดียว ออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น หลังคาเพิงแหงน ตัวบ้านใช้โทนสีอ่อน อบอุ่น

พื้นที่ใช้สอย ประมาณ 60 ตร.ม. ฟังก์ชั่นภายในบ้าน 2 ห้องนอน, 1 ห้องน้ำ, 1 ห้องรับแขก, 1 ห้องครัว, พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และ ม้านั่ง วัสดุบ้านมาตรฐาน งบประมาณก่อสร้าง 5.9 แสนบาท* (รวมค่าของ + ค่าแรง)

สำหรับคนที่มองหาไอเดียไปสร้างบ้านกันอยู่ ตามมาดูกันต่อได้เลยค่ะ

หมายเหตุ : ทางเพจไม่ได้รับสร้างบ้านนะคะ เราลงให้ดูเป็นไอเดียเท่านั้นค่ะ

(ราคาก่อสร้างที่ลงเป็นราคาจากเจ้าของบ้าน ราคาสร้างจริงอาจจะขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านในการเลือกวัสดุในการก่อสร้าง และค่าแรงของพื้นที่ ที่จะทำการก่อสร้างค่ะ)

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนชอบที่กำลังมองหาไอเดียระเบียงกว้างนอกบ้านต้องห้ามพลาดค่ะ เพราะบ้านหลังนี้มาพร้อมกับระเบียงสุดยาวด้านหน้าบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นตัวบ้านยังมีขนาดกะทัดรัดอีกด้วย เหมาะกับคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาชมกันได้เลย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ เป็นผลงานของ คุณ Cherdchupong Tanapatrungroj โดยเน้นการออกแบบผนังบ้านเป็นโทนสีเข้ม ตัดด้วยเส้นสายของระแนงปูนบริเวณทางขึ้นบ้าน กับเชิงชายหลังคาที่เป็นสีส้ม เสริมตัวบ้านด้วยบัวและวงกบหน้าต่างสีขาว ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้บ้านมีความโดดเด่นมากขึ้น

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องโถงกว้าง และระเบียงหน้าบ้าน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 101 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 900,000 บาท หากใครสนใจบ้านแบบนี้สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ ^^ 5 ที่พักกาญจนบุรี 2567 น่านอนพักผ่อนสุดๆ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่นั่งระเบียงหน้าบ้าน โมเดิร์น 3