จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น


จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น Modern Garden จัดสวนสไตล์โมเดิร์น เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ทุกวันหยุดเต็มไปด้วยความสดชื่นคงจะดีไม่น้อยหากการพักผ่อนในวันหยุดคือการได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความสดชื่นของธรรมชาติ หลังจากที่เหนื่อยล้ากับการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ โดยเฉพาะวิถีคนเมืองที่ถวิลหาความสงบทางใจ การจัดสวนจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้าน และทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติโดยไม่ต้องไปไหนไกล ไม่ต่างจากสวนสไตล์โมเดิร์นในหมู่บ้านจัดสรรแห่งนี้

จากความตั้งใจของผู้เป็นเจ้าของ ที่ต้องการให้สเปซการใช้งานหลักๆ ของบ้านหลังนี้ มีไว้เพื่อพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ ฉะนั้นคอนเซ็ปต์ของสวนจึงค่อนข้างเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เน้นความมีระเบียบ ดูสะอาดตาในทุกมุมมอง ด้วยฟังก์ชันความต้องการใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ พร้อมแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจนตามความเหมาะสมของบ้านจัดสรร ประกอบด้วยศาลานั่งเล่น และพื้นที่ทำกิจกรรมในร่มของเจ้าของบ้านวิลล่ากระบี่

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

สวนสไตล์โมเดิร์น” จึงเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ที่ไม่ต้องจัดการดูแลมากนัก ซึ่งก็ได้นักจัดสวนมากฝีมืออย่างคุณรวี เครือตุ้ย จาก ADD GREEN in Garden เข้ามาสานต่อโจทย์ความต้องการนี้ จากเดิมที่เป็นเพียงสเปซเปล่าโอบล้อมตัวอาคารตามแบบหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป ก่อนที่นักจัดสวนจะเข้าไปเคลียร์พื้นที่ แล้วปูพื้นด้วยหญ้าเทียม 3 สี คือสีเขียว สีหญ้าแห้ง และสีเหลืองอ่อน ขนาดความยาว 4 เซนติเมตร คละสลับสร้างแพทเทิร์นได้อย่างมีมิติ จึงไม่เพียงแค่ความหนานุ่ม แต่ยังให้สัมผัสที่เหมือนจริงอีกด้วย

ทางเดินทั้งสองฝั่งวางด้วยแผ่นปูทางเดิน ซึ่งใช้เทคนิคหล่อในพื้นที่ทั้งหมดโดยดึงรูปทรงเรขาคณิตเข้ามาใช้ ทั้งยังขัดมันเพื่อให้ดูดิบเท่ ก่อนจะวางสลับสับหว่างสร้างลูกเล่นให้ตลอดแนวทางเดินดูไม่น่าเบื่อ ขณะที่มุมชิงช้าสำหรับนั่งพักผ่อนคลาย ก็ได้มีการแบ่งพื้นที่ได้อย่างมีมิติด้วยการยกสเต็ปขึ้นจากพื้นประมาณ 20 เซนติเมตร พร้อมกันนี้ยังดีไซน์ลานเทอร์เรซไม้เทียมวัสดุ WPC แบบมีสีในเนื้อไม้ จึงมีความทนทานต่อสภาพแดดฝน  และไม่ต้องดูแลมากมาย ทำความสะอาดง่ายๆ เพียงเช็ดถูเท่านั้นแบบห้อง loft

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น

ตามแนวกำแพงปลูกด้วยต้นไทรเกาหลี สร้างรั้วสีเขียวได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมเติมรายละเอียดให้สวนน่าสนใจขึ้นด้วยกระถางทรงโรมัน ที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวหัวเป็ดเข้าไปให้มีความโมเดิร์นขึ้น ไม่ให้ขัดแย้งกับสไตล์สวนมากนัก ในกระถางปลูกประดับด้วยต้นเตยทอง ที่มีลักษณะใบริ้วเป็นแฉกกระจายออกมาอย่างสวยงาม

สำหรับไม้ใหญ่ที่เลือกมาปลูกนั้น ก็จะมีต้นมะขามเทศด่าง ต้นมั่งมี และต้นหมากเม่า ซึ่งเป็นพรรณที่ไม่ต้องดูแลมากนัก เพียงตัดแต่งฟอร์มให้ได้รูปทรงที่ชอบ ส่วนพรรณไม้ขนาดกลางเลือกตกแต่งด้วยไม้พุ่มอย่างชาฮกเกี้ยน ที่สามารถตัดแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ

นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าอาคารยังสดชื่นด้วยอ่างน้ำล้นสีทอง สวนสไตล์โมเดิร์นที่โรยด้วยหินกรวดยิ่งเพิ่มอารมณ์ความเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น โดยรอบปลูกประดับด้วยคล้าซิการ์ คล้ากาเหว่าลาย เศรษฐีเรือนนอก ปักษาสวรรค์ และขิงแดง แซมด้วยสีสันของเบิร์ดออฟพาราไดซ์แคระ ยิ่งเสริมให้มุมนี้ชวนมองมากขึ้น


ข้อแนะนำในการปูหญ้าเทียม

สวนสไตล์โมเดิร์น

หญ้าเทียมมีอายุกว่า 5-7 ปี (เกรดดีมีคุณภาพ) จึงไม่ต้องรดน้ำใส่ปุ๋ย และไม่ต้องตัดแต่งหญ้า ซึ่งวิธีการดูแลรักษาหญ้าเทียมนั้นจึงมีเพียง 2 ข้อง่ายๆ คือ

1. ต้องคอยกวาดใบไม้อย่าปล่อยให้ร่วงทับถมจนเยอะเกินไป เพราะหากใบไม้ร่วงหล่นลงมาโดนน้ำ จากสีเขียวจะกลายเป็นสีน้ำตาล ทำให้หญ้าเทียมแปดเปื้อนเป็นจุดเป็นด่างได้
2. แม้หญ้าเทียมจะไม่มีชีวิต แต่ก็ต้องรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อชะล้างฝุ่นที่ปลิวมาตามลมซึ่งมักจะเกาะตามใบ เพียงเท่านี้หญ้าเทียมก็จะเขียวสด หนานุ่ม มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สวนสไตล์โมเดิร์น

ประโยชน์ 10 อย่างที่ได้จากการจัดสวนที่บ้าน      

        ประโยชน์ของการจัดสวนภายในบริเวณบ้านนั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งให้ความสวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่ น่ามอง ใช้ในการพักผ่อน ต้อนรับแขก ญาติ มิตรสหายแล้ว ยังเป็นส่วนช่วยในการจัดสัดส่วนบริเวณบ้าน และเป็นน่าตาให้กลับบ้านอีกด้วย ซึ่งจริงๆสวนพันธุ์ไม้ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ดั่งเช่นจะยกตัวอย่างออกมาเป็น 10 ข้อของประโยชน์ในการจัดสวนที่บ้าน

สวนสไตล์โมเดิร์น

1.การจัดสวน ช่วยสร้างความสวยงาม น่าอยู่ และร่มรื่นให้กับบ้าน 

2.การจัดสวน ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สดชื่น สบายตา หรือสร้างบรรยากาศอื่นๆ ตามรูปแบบการจัดสวนต่างๆ

3.จัดสวน ช่วยลดอุณหภูมิบริเวณรอบบ้านได้เป็นอย่างดี

4.การจัดสวน ช่วยในการป้องกันหรือดักจับฝั่นละอองภายในและภายนอกบ้านได้

5.การจัดสวน ทำให้บ้านมีสีสันและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

6.การจัดสวน เป็นงานอดิเรกได้เป็นอย่างดี

7.การจัดสวน ทำให้ฝึกสร้างจิตนาการและพัฒนาทักษะการจัดสวนมากยิ่งขึ้น

8.การจัดสวน ทำให้บ้านจัดสรรเป็นสัดเป็นส่วนมากยิ่งขึ้น

9.การจัดสวน พื้นที่ใช้เป็นที่นั่งเล่น พักผ่อนหย่อนใจได้ดี

10.หากมีพื้นที่สามารถเปิดทำพันธุ์ไม้แจกหรือขายได้เลย อ่านเพิ่มเติม