nordic house เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิก บ้านหลังคาหน้าจั่ว  เว้นเสียแต่เรื่องเส้นทรงจั่วแนวสูงแล้วเท่านั้น ยังมีการเติมเต็มการพักอาศัยด้วยแนบชิดความยุติธรรมชาติรอบด้าน ทั้งยังเรื่องแสงไฟ เรื่องลม รวมทั้งเรื่องของสิ่งของที่เอามาให้ เพื่อรกรากบรรยากาศที่แสนบรรเทา 

มีความเป็นฟาร์มนิดๆรวมทั้งมีความโก้หน่อยๆซึ่งนับเป็นอีกสไตล์ที่กำลังเป็นที่นิยมเป็นอันมากในตอนนี้บ้านหลังคาผสมทรงจั่วข้างบนและก็ทรงแบนข้างล่าง บ้านสวนสวยๆ เป็นลักษณะของการประสมประสานกลิ่นของความนอร์ดิกให้กับสไตล์โมเดิร์นได้อย่างพอดี มองเห็นได้ว่าเส้นที่แสนเรียบง่ายมองคุ้นหน้า เมื่อมาอยู่ร่วมกันกลับสร้างมิติใหม่ รวมทั้งสร้างความสมดุลไม่ให้บ้านสูงจนถึงเหลือเกิน รวมทั้งช่วงเวลาเดียวกันก็ไม่ก่อให้เกิดรูปฟอร์มที่แข็งเกินความจำเป็นด้วยเหมือนกัน

nordic house

nordic house

บ้านหลังคาหน้าจั่ว

บ้านสไตล์นอร์ดิก จัดสวนที่โล่งแจ้งให้อยู่กลางบ้าน


ข้างหน้าที่ยื่นออกมาราวๆ 3 – 4 เมตร แบ่งสรรให้เป็นส่วนของโรงหยุดรถยนต์ในตัว หลังคาแบน เสาเหล็กห่อหุ้มไม้ เปิดฝาผนังโปร่งๆไม่ให้ตึกมองทึบตันจนถึงเกินงาม ฝาผนังส่วนหนึ่งส่วนใดกรุด้วยอุปกรณ์ไม้ตามแนวดิ่ง สีน้ำตาลโทนสว่าง ทำให้บ้านมีความอ่อนน้อมขึ้นอีกระดับหนึ่งกันโซนเพื่อเปลี่ยนแปลงความรู้สึก ระหว่างโรงหยุดรถยนต์กับตัวบ้าน มีการเว้นพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กๆไว้สำหรับจัดสวนแคคตัส โรยพื้นด้วยหินสีขาว บ้านสวนสวยๆ

เลือกต้นไม้ฟอร์มงาม ทรงประหลาดตามาปลูก เสมือนสร้างปฏิมากรรมน้อยๆโดยธรรมชาติให้กับบ้าน นอกเหนือจากการที่จะได้การแจ่มใสแล้ว สวนรูปแบบนี้ยังดูแลไม่ยาก ไม่ยุ่งยาก เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ว่างอย่างใหญ่โตเปิดมุมมองด้านในตรงฝาผนังที่อยู่ตำแหน่งตรงกันสวนหย่อมด้วยบานกระจกใส ตีตารางเป็นกรอบสี่เหลี่ยม 12 กรอบ รับแสงไฟจากข้างนอกให้ไปสู่ด้านในทั้งวัน ส่วนประตูหลักที่ใช้สำหรับเข้าบ้านอยู่ต่อจากมุมสวนไปอีกไม่กี่ก้าว 

nordic house

เลือกให้เป็นประตูบานทึบสีดำเข้ม เพื่อล้อกับพื้นขัดมันสีเทารางๆอารมณ์ความมีชีวิตชีวาจากด้านนอกลื่นไหลเข้ามาข้างในด้วยการจัดคอร์ทสวนเล็กๆไว้กลางบ้าน หลังคาในส่วนนี้ก็เลยเปิดโปร่งมุงด้วยสิ่งของโปร่งแสง ให้แดดส่องลงมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ให้เจริญงอกงามอย่างที่ตั้งดวงใจไว้ พื้นที่สี่เหลี่ยมถูกโอบล้อมด้วยกระจกใส 

ปิดตายในเล็กน้อย แล้วก็มีประตูไว้ออกไปดูแลรดน้ำลูกพรวนดินในนิดหน่อยด้วยพื้นในสวนกลางบ้าน เว้นเป็นหลักดินไว้สำหรับปลูกต้นไม้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเพียงแค่นั้น กึ่งกลางกระทำปูพื้น เพื่อสามารถออกไปนั่งพักได้อย่างสะดวก เมื่อกลับเข้ามาเท้าจะไม่เลอะเทอะกับดิน ไม่ทำให้เกิดความยุ่งยากสำหรับในการชำระล้างด้านในภายครัว

สำหรับทำครัว ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาวและก็สีน้ำตาล อยู่ตรงตำแหน่งที่เห็นสวนหย่อมนอกบ้านข้างโรงหยุดรถยนต์พอดิบพอดี ก็เลยทำให้ทุกมื้อของการปรุงอาหารมีความบันเทิงเยอะขึ้น ไอซ์แลนด์ตระเตรียมและก็ปรุงอาหารอยู่กึ่งกลางห้อง จัดตั้งเครื่องดูดควันไว้พร้อมสรรพ บ้านสวนสวยๆ

nordic house

พร้อมพัดลมที่ใช้ในการดูดอากาศบนฝ้าเพดาน ลดผู้กระทำระจายของกลิ่นแล้วก็ควันไปยังส่วนอื่นๆเจริญบนพื้นที่ชั้นสองมีห้องทำงานอยู่ด้วย จัดไว้ภายในตำแหน่งที่เชื่อมโยงกับระเบียงข้างๆ แบ่งย่อยกับห้องนอนที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัวด้วยฟุตบาทกระจกนิรภัยที่โปร่งใสจนถึงเห็นทะลุไปจนกระทั่งด้านล่าง เปิดฝาผนังข้างๆเป็นกระจกบานใหญ่แบบปิดตาย รับแสงสว่างจากทั้งยังบนหลังคารวมทั้งระเบียงให้กระจัดกระจายไปสู่ทุกชั้นของบ้านได้อย่างทั่วถึง

ช่องแสงสว่างของบ้านเน้นย้ำบานกระจกที่ออกจะใหญ่ ไม่เว้นกระทั่งในสุขา ที่นอกเหนือจากการที่จะมีการแบ่งโซนแฉะโซนแห้งด้วยการก่อฝาผนังอย่างมิดชิด ยังมีหน้าต่างกระจกติดเอาไว้ภายในทั้งคู่จุด ลดความอับเปียกชื้นแล้วก็ช่วยฆ่าเชื้อโรคไปในตัว พื้นฟุตบาทกระจกบนชั้นสอง ปฏิบัติหน้าที่สำหรับการเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างบ้านแบบบ้านแฝด

 อีกนัยยะสำคัญเป็นอยากกระจายแสงสว่างลงไปยังด้านล่างได้อย่างทั่วถึง นอกเหนือจากความแข็งแรงของส่วนประกอบทางเท้าแล้ว จำต้องถ้วนถี่สำหรับเพื่อการเลือกบ้านสวนสวยๆกระจกที่มีคุณลักษณะรับน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม แข็งแรงต่อแรงชน ทนความชุ่มชื้น ทนความร้อน เป็นแผ่นกระจกแบบนิรภัยที่มีความปลอดภัยสูง และก็จะต้องไม่ยุ่งยากต่อการดูแลชำระล้างด้วย ซึ่งกระจกพื้นทางเท้าที่นิยมในตอนนี้ ได้แก่ พื้นกระจกสำเร็จรูป BSP (Glass Floor) ฯลฯ

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

บ้านหลังคาหน้าจั่ว


1. เน้นย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา

2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา ยิ่งไปกว่านี้หลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียนโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงเจริญ ถ้าเสริมช่องสำหรับเพื่อระบายอากาศจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกวิลล่าภูเก็ต

3. ย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความงาม ออกแบบรวมทั้งเครื่องเรือนต่างๆก็เลยเน้นย้ำผลดีใช้สอย

4. ย้ำความเที่ยงธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านหลังคาหน้าจั่ว


1. แม้อยู่ในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีอาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน

2. การเลือกอุปกรณ์ควรที่จะเลือกให้กับลักษณะอากาศและก็ทำเลที่ตั้งของบ้านพวกเรา ดังเช่นว่า ถ้าเกิดเลือกตกแต่งข้างนอกเป็นไม้ ควรจะเลือกจำพวกที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย เพราะเหตุว่าบ้านพวกเราค่อนข้างจะพบลมพายุหลายครั้ง ถ้าหากเป็นหลังคาบางครั้งก็อาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต เนื่องจากแข็งแรง แล้วก็มองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้เยอะที่สุด

3. การเลือกเครื่องเรือนควรจะเลือกวางแบบที่เรียบง่าย คงจะคอนเซปต์ ‘Less is More’ ดังเช่นว่า ขอบเรียบเนียนแล้วก็โค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่อคงจะความนอร์ดิกให้สูงที่สุด

4. ถ้าหากอยากที่จะให้บ้านงามโก้เก๋ มองอ่อนโยนสุขุม ชี้แนะเป็นโทนดำหรือเทาเข้ม แม้กระนั้นหากถูกใจความคลีนๆมองไม่นิมอล ชี้แนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าเป็นไม้ต้องเป็นสีอ่อนบ้านจัดสรร