บ้านกล่องดำ สวย เท่

บ้านกล่องดำ 

บ้านกล่องดำ ห่อเส้นใยปูนซีเมนต์เป็นลอนคลื่นบ้านฝาผนังเส้นใยปูนซีเมนต์แนวความคิดเป็นอย่างแรกที่เจ้าของบ้านทุกคน ควรจะตอบให้ได้ก่อนตกลงปลงใจก่อสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแถวคิดเรื่องออกแบบ สิ่งของ แล้วก็การใช้ชีวิต เพื่อทำให้บ้าน เป็น “บ้าน” แบบที่ต้องการอยู่วันแล้ววันเล่า บ้านสวนสวยๆ

อย่างบ้านข้างหลังนี้เจ้าของบ้านเป็นครอบครัวที่มีสมาชิกสี่คน ที่มีแนวความคิดที่กระจ่างแจ้งเกี่ยวกับความจำเป็นต้องกาทุกสิ่งทุกอย่างไปจนกระทั่งกรรมวิธีการเข้าถึงบ้าน โดยปัญหาสำคัญๆเป็น 

อยากบ้านชั้นเดี่ยวราคาย่อมเยาแม้กระนั้นทน พร้อมการเชื่อมต่อที่มั่นคงกับธรรมชาติบริเวณขณะที่ยังคงมีด้านที่เป็นส่วนตัว นอกนั้นยังต้องการที่จะให้ข้างนอกข้างในสามารถใช้งานได้ตรงกับความจำเป็น ผลงานก็เลยออกมาเป็นบ้านกล่องสีงามมกลืนกับป่าที่สงบและก็ร่มรื่นได้อย่างพอดี

บ้านนี้อยู่ในในเมือง Ullo ประเทศฮังการี 

บ้านกล่องดำ 

ที่ตั้งแอบซ่อนอยู่ระหว่างป่าวประกาศอลนัทแล้วก็ทุ่งโล่งๆที่ลานข้างหน้าของแปลงแคบแม้กระนั้นยาวมีบ้านป่าเก่าๆซึ่งคือเรื่องธรรดาในรอบๆนี้ แม้กระนั้นเนื่องจากว่าเจ้าของบ้านอยากได้ความเป็นส่วนตัวด้วย บ้านใหม่ก็เลยนึกถึงหลายๆอย่างประกอบกัน เป็นต้นว่า ตำแหน่งของปากทางเข้า ขนาดแล้วก็ตำที่ของช่องเปิด เพื่อสร้างบรรยากาศที่กลมกลืนกับบริเวณบ้านที่ร่มรื่น แล้วก็เปิดมุมมองเตียนๆกว้างๆออกไปยังจุดที่ปกคลุมไปด้วยต้นวอลนัท แม้กระนั้นจะมีบางจุดที่ปิดจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาสร้างความเป็นส่วนตัว บ้านสวนสวยๆ

จากอีกหนึ่งปัญหาหลักเป็นความอดออม ด้วยเหตุดังกล่าวอุปกรณ์หลังคารวมทั้งฝาผนังข้างนอกบ้านทั้งปวงก็เลยกรุด้วยสิ่งของฝาผนังเส้นใยปูนซีเมนต์ลูกที่นอน ซึ่งเลือกใช้สีดำที่โชว์ความง่ายๆ แข็งแรงทนทาน เป็นหลักผิวกันน้ำที่ชำระล้างตนเองได้ ราคาถูกเนื่องจากสามารถใช้งานได้อีกทั้งส่วนของหลังคาและก็ฝาผนังจบในสิ่งของเดียว ยิ่งไปกว่านี้ยังให้ Texture บ้านที่น่าดึงดูด ผิวกันน้ำแบบลูกที่นอนนี้ยังช่วยทำให้ระบายน้ำลงพื้นดินได้ง่าย แม้ว่าจะมิได้ทำชายคายื่นออกมายาวๆ

ปากทางเข้าหลักจะอยู่ข้างหน้าทำเป็นช่องลึกเข้าไป 

มีเฉียงหน้าบ้านเล็กๆวางเก้าอี้ยาวให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเป็นมิตรแม้กระนั้นค่อนข้างจะปิดด ส่วนข้างๆบ้านจะเปิดมากยิ่งกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เป็นห้องรับแขก จะเต็มไปด้วยประตุๆกระจกใสขนาดใหญ่หลายบานที่ทำให้เกิดความรู้สึกดุจว่าบ้านนี้ไม่มีฝาผนัง

สามารถรับแสงสว่างธรรมชาติแล้วก็มุมมองข้างนอกในจุดที่อยากได้เต็มกำลัง ส่วนนี้จะมีเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้งานนอกบ้านเป็นเฉียงมีหลังคาหุ้ม ซึ่งจะมีระแนงไม้สีอบอุ่นกรุบนฝ้าและก็ฝาผนัง ซึ่งเป็นการปรับสมดุลกับลุคอุตสาหกรรมของฝาผนังสีดำข้างนอก

บ้านกล่องดำ ข้างในหลบหลีกส่วนประกอบที่ไม่สำคัญแต่ว่าน่าอยู่ได้ ด้วยทางแก้ปัญหาที่เป็นระบบ เป็นต้นว่า การจัดแบบแปลนแบบ open plan ในส่วนใช้งานสาธารณะ รวมห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร แล้วก็เปิดพื้นที่ไหลตลอดไปยังห้องครัวที่อยู่อีกปีกของบ้าน ยิ่งกว่านั้นการจัดระเบียบปฏิบัติเชิงพื้นที่ที่หลบซ่อนฟังก์ชันเอาไว้บนฝาผนังแนวดิ่ง ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นให้ใช้งานได้พอเพียง ทำให้บ้านลื่นไหล ยืดหยุ่น และไม่อึดอัด เวลาที่พื้นที่มีไม่มากสักเท่าไรนักแบบบ้านสวนรีสอร์ท

การตกแต่งด้านใน ความตั้งอกตั้งใจต้องการดำรงชีวิตแบบเรียบง่ายแล้วก็บรรยากาศที่สงบเป็นตัวหมายกำหนดการใช้สิ่งของที่พรีเซนเทชั่นอารมณ์พวกนั้นอออกมา อาทิเช่น พื้นคอนกรีตขัดมันสีเทาเย็นตา ฝาผนังฉาบปูนสีขาว ช่วยเสริมความอบอุ่นบรรเทาด้วยเครื่องเรือนไม้โอ๊คที่เข้าด้วยกันกับชุดโซฟาสีเทา 

พื้นที่เรียบง่ายกลุ่มนี้ยังประสมประสานกับ “มรดกตกทอด” ของครอบครัวที่วางอยู่ในทุกแห่ง อาทิเช่น ตู้สีเหลืองที่เป็นของเก่าเอามาซ่อมแซมใหม่ ม้านั่งริมถนนเข้าที่เข้าทางตกทอดมาจากต้นตระกูล โต๊ะกาแฟซึ่งคราวหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าสำหรับใช้ในการเดินทาง พร้อมทั้งผ้าทอมือต่างๆ

ในครัวมีตู้ไม้และก็ไอส์แลนด์ตัวใหญ่ รองรับการใช้แรงงานได้พร้อมหลายท่าน แล้วก็สามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้งานในฟังก์ชันอื่นๆได้ ดังเช่นว่า เป็นห้องรับประทานอาหาร บ้านสวนสวยๆ เคาน์เตอร์บาร์ต้อนรับในวันที่มีแขกมาเยี่ยม หรือจะใช้เป็นมุมดำเนินการในบางวัน ซึ่งในห้องครัวก็จะดีไซน์ให้มีแสงสว่างพอเพียง แล้วก็สามารถเปิดวิสัยทัศน์ออกไปดูทิวทัศน์ข้างนอก พร้อมด้วยมีส่วนร่วมกับจุดอื่นๆของบ้านได้แบบผิดตัดขาดในระหว่างที่พื้นที่ ทานอาหาร ห้องรับแขก ห้องครัว เป็นแบบเปิดเตียน พวกเราแทบจะมองไม่เห็นพื้นที่เก็บของเลย แต่ว่าอันที่จริงแล้วบนฝาผนังจะแอบซ่อนฟังก์ชันตู้สำหรับใช้ในการเก็บของ รวมทั้งมีประตูบานสวิงบนฝาผนังสีขาวเปิดเข้าไปจะเป็น ห้องเด็กเล่น ห้องนอนรวมทั้งสุขาที่แอบอยู่อย่างแนบเนียนบ้านสวยๆหรูๆ

เส้นใยปูนซีเมนต์เป็น สิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้ในการก่อสร้าง แบบผสม ผลิตขึ้นจากซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ น้ำ และก็สารเติมแต่ง ผ่านขั้นตอนอบไอน้ำแรงกดดันสูง การเสริมแรงด้วยเส้นใยช่วยทำให้อุปกรณ์เส้นใยปูนซีเมนต์แข็งแรงแล้วก็ทนมากขึ้นเรื่อยๆ 

ในเวลาที่ลักษณะแผ่นจะค่อนข้างจะบางแล้วก็ค่อยก็เลยจัดตั้งง่าย การใช้แรงงานทั่วๆไปเป็น เป็นอุปกรณ์มุงหลังคา ในประเทศอื่นๆจะนิยมประยุกต์ใช้ในส่วนฝาผนังข้างนอกบ้านด้วย แในบ้านพวกเราจะใช้แผ่นเส้นใยปูนซีเมนต์ หรือเรียกกันว่า แผ่นกระดานฝาผนัง กรุด้านในมากยิ่งกว่าพูลวิลล่า ภูเก็ต