บ้านไม้ร่วมสมัย ใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านไม้ร่วมสมัย

บ้านไม้ร่วมสมัย ใกล้ชิดลมทะเลพักผ่อนในบ้านไม้ใกล้ชิดลมทะเลคงดีไม่น้อย ถ้าเกิดสามารถประสมประสานบ้านแบบโมเดิร์นที่ถูกใจร่วมกับความร่วมยุครวมทั้งความเหมาะสมสำหรับในการอาศัย บ้านข้างหลังนี้เหมาะสมกับผู้ที่คลั่งไคล้ในสไตล์โมเดิร์นและก็ลุ่มหลงในงานไม้มากมายจ้ะ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านที่ถูกตีกรอบด้วยไม้ฝาเรียงรายอย่างมีระบบระเบียบปฏิบัติ หลังคา slap ทรงปีกผีเสื้อเอียงสบโอกาสใส่รับกับรูปร่างของบ้าน หน้าบ้านมีส่วนให้ความร่มรื่น ข้างหลังมีระเบียงแล้วก็ฝาผนังบานกระจก ยกสูงให้กำเนิดพื้นที่ใต้ถุนรับลมเย็นสบายๆบ้านสวน

ที่จะรอพิงผ่านตลอดทั้งวันบ้านไม้ขนาด 329 ตารางเมตรสูงโปร่งข้างหลังนี้ ได้รับการออกแบบโดย Loucas Zahos Architects เพราะพื้นที่ชิดกับสมุทร เจ้าของบ้านก็เลยต้องการที่จะให้เป็นบ้านพักผ่อนไว้สำหรับปลีกกายมาพักในวันหยุด หลบซ่อนอยู่ในสวนร่มรื่นขอบหาดทราย ดีไซน์เหมือนพลับพลาที่ประทับร่วมยุค โดยด้านหน้าบ้านดีไซน์ให้เป็นสองชั้นปกปิดส่วนหลังบ้านที่เป็นฝาผนังกระจกเปิดโล่งเตียนรอบด้าน ปากทางเข้าบ้านเว้นที่ให้ทางรถยนต์นิดหน่อย ให้ความเอาใจใส่กับพื้นที่สวนไม่น้อยไปกว่าพื้นที่ด้านใน

ส่วนประกอบหลักเป็นไม้ก็เลยทำให้มีกลิ่นของความร่วมสมัย

บ้านไม้ร่วมสมัย

แล้วก็ความบรรเทาคลุ้งไปทั่วอีกทั้งรอบๆ ฝาผนังกระจกรอบด้านสร้างการเชื่อมต่อระหว่างข้างในรวมทั้งข้างนอกได้อย่างลื่นไหล ทั้งยังโดนแสงและก็ลม อีกทั้งอาจจะสามารถรักษาไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว ระเบียงไม้สร้างเป็นโครงไว้อย่างจงใจ ล้อเลียนมาจากการประตูเมืองในอดีตสมัยแยกของบ้านไว้ค่อนข้างจะแจ่มแจ้ง โดยส่วนที่เป็นบ้านสองชั้นนั้นรองรับการใช้แรงงานส่วนตัวและก็ในครอบครัว ส่วนโถงน้อยข้างหลังบ้านมีเพื่อรองรับกิจกรรมส่วนกลาง รวมทั้งมุมพักคราวปรารถนาความบรรเทาแบบ outdoor

ส่วนหนึ่งส่วนใดเว้นที่ไว้ให้กำเนิดรอบๆเหมือนใต้ถุนบ้าน เชื่อมได้ทั้งยังจากส่วนห้องรับแขกที่เป็น outdoor รวมทั้งส่วนด้านในภาย สังเกตว่ารอบด้านของบ้านจะเน้นย้ำการใช้เพียงฝาผนังกระจก หากในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนมากจะทำยังไง ขอบอกเลยจ๊ะว่านักออกแบบผู้ออกแบบไม่ละเลยหัวข้อนี้ไปแน่ๆ บ้านสวนเพราะเหตุว่าส่วนที่เป็นใต้ถุนบ้านส่วนนี้จะช่วยทำให้แนวทางลมสามารถระบายได้ดิบได้ดี นำมาซึ่งการทำให้ห้องอื่นๆ

บ้านไม้ร่วมสมัย

ในบ้านได้รับความเย็นรวมทั้งถ่ายเทอากาศเจริญตามไปด้วย โน่นเป็นคนเขียนแบบดีไซน์ให้บ้านระบุแนวทางลมรวมทั้งการถ่ายเทอากาศไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วเองล่ะจ้ะข้างในจัดแผนผังบ้านตรงตรงกลางเว้นฟุตบาทไว้ข้างๆ เลือกใช้สิ่งของไม้ให้ความใกล้เคียงกับการตกแต่งด้านนอก เครื่องเรือนที่ใช้เน้นย้ำการออกแบบที่ให้ความสบายๆบรรเทา อย่างตระกร้าจักสานหรือโซฟาลายถัก ก็ร่มรื่นสายตาดีไม่แพ้กัน อย่าลืมว่านี่เป็นบ้านพักผ่อนขอบหาด การกำหนดบรรยากาศบ้านด้วยเครื่องเรือนเองก็มีผลกระทบต่อการผลิตบรรยากาศในวันพักได้มากแบบเดียวกัน

บ้านไม้ร่วมยุคเสน่ห์ความอบอุ่น

บ้านไม้ร่วมสมัย

ที่ยังไม่เลือนหายบ้านไม้สองชั้นมีใต้ถุนหน้าต่างโปร่งๆที่พวกเรามักมองเห็นในละครย้อนยุค เป็นอีกหนึ่งต้นแบบบ้านที่คนจำนวนไม่น้อยยังเขียนเอาไว้ในความจำ ไม่ว่าจะเป็นความอบอุ่นของบรรยากาศ พื้นที่วิ่งเล่นโล่งเตียนๆด้านล่าง ความสบายที่ได้รับยามนั่งพักผ่อนเวลาบ่ายๆหรือมุมมองจากตัวบ้านที่ทำให้มองเห็นรอบบ้านได้ชัด หากแม้เวลาผ่านไปมีแบบบ้านนานาประการให้เลือกอยู่เลือกสร้าง กลับมีความคิดว่า “อย่างงี้ล่ะเป็นบ้านพวกเรา” สำหรับผู้ที่ถูกใจบ้านไม้ร่วมยุคสมัย 20-30 ปีกลายทดลองแวะมาส่องแล้วเก็บไปเป็นแรงผลักดันกันได้ครับpool villas


บ้านไม้ร่วมยุคมีใต้ถุนรับลม


บ้านไม้ยกพื้นสูงฝาผนังตีซ้อนเกล็ดข้างหลังนี้ สร้างอยู่ในประเทศประเทศออสเตรเลีย แบบบ้านเป็นบ้านหลังคาจั่วทับกันไล่ระดับ ใต้มีพื้นที่ว่างสำหรับเป็นที่จอดรถรวมทั้งมีห้องเก็บของ มองคล้ายบ้านไทยแต่ก่อน หลังคาบ้านมุงกระเบื้องลอนแบบเก่าสีแก่ตัดกับสีขาวของบ้าน เพิ่มเส้นสีดำตรงจั่วบ้าน ท่อรางน้ำฝน แล้วก็บันไดเหล็ก ช่วยทำให้คิดว่าบ้านชัดเจนแล้วก็ล้ำยุคขึ้นพื้นที่ถูกชูให้สูงมากขึ้น ช่วยทำให้ลมพิงผ่านเจริญ ลดความชุ่มชื้นสะสมใต้ตัวบ้าน เหมาะสมกับบ้านในเขตร้อนชื้นที่มักมีฝนตกชุกและก็น้ำหลากขังของเมืองไทยเช่นเดียวกันก้าว

บ้านไม้ร่วมสมัย

เข้ามาในบ้านจะเจอกับห้องโถงต้อนรับการมาเยี่ยมอย่างอบอุ่นเป็นมิตร ส่วนนี้จะบิวท์ม้านั่งไม้กล้วยๆรอบฝาห้อง 3 ด้าน มีหน้าต่างเต็มพื้นที่ เพื่อผู้อาศัยรับความมีชีวิตชีวาของลมเย็นๆแล้วก็แสงสว่างธรรมชาติ แลเห็นความงามของวิวในมุมกว้างของต้นไม้เขียวชะอุ่มและก็บริบทรอบๆแม้ว่าจะเป็นบ้านที่มีอารมณ์ย้อนยุค แต่ว่าหลายๆจุดถูกวางแบบให้สนองตอบกับลักษณะของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างและก็ลมมากขึ้นเรื่อยๆ บ้านสวน

เพื่อบ้านรับแดดได้ในจำนวนที่เหมาะสม บ้านไม่ร้อน รวมทั้งระบายอากาศได้ดิบได้ดี พวกเราจะมองเห็นการตำหนิดตั้งอกตั้งใจต่างเกือบจะเต็มรอบๆฝาผนังรอบบ้าน ในระหว่างห้องจะตีฝาผนังด้วยไม้กระดานให้มีระยะห่าง เพื่อแสงสว่างรวมทั้งลมสามารถเดินทางได้ และก็ยังเจาะช่องว่างให้บ้านไม่อึดอัดรวมทั้งเห็นกันได้ง่ายบ้านเดี่ยว


โล่งเตียนโปร่งทุกส่วนเชื่อมต่อกันหมด


จากห้องโถงข้างหน้าจะมี Pocket door เป็นบานประตูขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเก็บเข้าในฝาผนังข้างๆได้ เปิดเข้ามาสู่พื้นที่ส่วนตัวด้านใน เป็นห้องโล่งเตียนๆอีกห้องหนึ่ง ที่จัดฟังก์ชันได้ยืดหยุ่นนานัปการ ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องฝึกซ้อมดนตรี หรือห้องรับประทานอาหาร ส่วนนี้จะชิดกับห้องครัวข้างหลังที่มีประตูบานคู่ตกแต่งกระจกฝ้าปิด-เปิดได้กว้าง เสมือนไม่มีฝาผนังกันทั้งคู่ด้านแล้วก็สม่ำเสมอทะลุถึงกันได้หมด 

บ้านไม้ร่วมสมัย

จะเลือกเชื่อมต่อหรือแยกรูปทรงออกมาจากกันได้สุดแต่ความปรารถนา บ้านก็เลยมองกว้างขึ้นรวมทั้งใช้งานลื่นไหลห้องน้ำตกแต่งโทนสีขาว-ชมพูหวานๆใส่เนื้อหาของความร่วมยุคเรียบง่ายอย่างก็อกน้ำแบบหมุน อ่างล้างมือห้อยมีขาตั้ง กระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวยาแนวสีเทา มือจับมือดึงที่มองงอนงาม ทำให้ได้บรรยากาศของบ้านเก่าๆแม้กระนั้นไม่โบราณโครงการบ้าน ภูเก็ต

บ้านไม้มีทั้งยังส่วนดีส่วนเสีย โดยยิ่งไปกว่านั้นคุณลักษณะที่มีการยืด-หดตามสภาพภูมิอากาศ อาจจะก่อให้มีการบิดโก่ง กำเนิดปัญหาบ้านรั่วซึมระหว่างช่องว่างได้ ไม้หลายอย่างจะมีปัญหาเรื่องของปลวกที่มากัดรับประทานไม้ ก็เลยจะต้องรักษาไม้เป็นพิเศษ ดังนี้ถึงแม้ไม้จะมีคุณลักษณะคุ้มครองป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก แม้กระนั้นก็ระบายความร้อนได้เร็วทันใจ บ้านที่ก่อสร้างด้วยไม้ก็เลยออกจะเย็นสบาย ไม่อบอ้าว โดยยิ่งไปกว่านั้นด้านล่าง แม้กระนั้นข้างบนที่จำต้องรับความร้อนจากหลังคาจะร้อนกว่า ถ้าเกิดข้างบนเป็นไม้ควรจะเพิ่มฉนวนกันร้อนบนหลังคา และก็บางทีอาจกรุสิ่งของฝาผนังชั้นในให้สามารถประยุกต์แอร์ได้ในวันที่ร้อนมากจริงๆ